Bộ sưu tập nghệ thuật của cố nhiếp ảnh gia François Meyer sẽ được đem ra bán đấu giá (Phần 2)

Bộ sưu tập nghệ thuật của cố nhiếp ảnh gia François Meyer sẽ được đem ra bán đấu giá (Phần 2)

Bởi Hà Trang 27/08/2023

Projet pour vitraux, 1967 của Delaunay- hay “dự án kính màu”- được định giá từ 200.000 đến 300.000 euro. Một tác phẩm nghệ thuật dài thẳng theo chiều dọc đầy màu sắc gồm ba khối, với hình dạng cửa sổ của nhà thờ.

Sonia Delaunay, <em>Projet pour vitraux</em> (1967). Estimate: €200,000-€300,000. Courtesy of Sotheby's.

Tác phẩm nghệ thuật Projet pour vitraux (1967), Sonia Delaunay. Ước tính: 218,000–300,000 đô la. 

Cung cấp bởi Sotheby's.

Yvonne Meyer, vợ ông từng cho biết trong một tuyên bố: “Điều tuyệt vời ở chồng tôi là con mắt đáng kinh ngạc của anh ấy có thể chụp được bức chân dung phù hợp vào đúng thời điểm, cảm nhận và chia sẻ mối liên hệ đó với nghệ sĩ”. Nhận thức tương tự cũng được phản ánh trong những lựa chọn của anh ấy với tư cách là một nhà sưu tập nghệ thuật - đó là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên. Lời khuyên của anh dành cho bất kỳ người yêu nghệ thuật nào là ‘hãy để trái tim dẫn lối bạn’”.

Meyer là người gốc Thụy Sĩ, ông chuyển đến New York vào những năm 1970 khi mới 21 tuổi. Kết bạn với nhà trưng bày Leo Castelli, người đã giới thiệu Meyer với các nghệ sĩ khắp New York. “Tôi vẫn là chàng trai trẻ ngây thơ và sợ hãi như những năm 1970. Tôi chưa bao giờ đặt mục tiêu tìm kiếm vinh quang, tôi chỉ muốn gặp những người tuyệt vời và chụp những bức ảnh thật đẹp”. Meyer viết trong cuốn sách ảnh “Portraits D'Artistes” xuất bản năm 2014 của mình.

Theo nhà đấu giá nghệ thuật, bộ sưu tập nghệ thuật sẽ được trưng bày tới công chúng tại các phòng trưng bày nghệ thuật của Sotheby's Paris từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 9. Một số bức ảnh của Meyer—từng được trưng bày vào năm 2000 tại Zurich sẽ đóng góp một phần trong buổi triển lãm nghệ thuật của ông, The Artist’s Eye—sẽ được sắp xếp cùng với các vật phẩm đấu giá.

Caroline Lang, chủ tịch của Sotheby's Thụy Sĩ, cho biết: “Thật hạnh phúc khi chứng kiến quá trình khám phá của [Meyer], ông luôn tìm được mối liên hệ với những nghệ sĩtác phẩm nghệ thuật mới với tâm hồn rộng mở và tò mò. Qua những cuộc gặp gỡ và du hành, ông đã thực hiện sứ mệnh của mình là tôn vinh những nghệ sĩ vĩ đại nhất trong thời đại của mình. Là người ở phía sau ống kính máy ảnh trong phần lớn cuộc đời, thật vui khi giờ người xem có thể hướng sự chú ý vào thế giới sưu tập và tri ân con mắt độc đáo của François”.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Art Collection of Late Photographer François Meyer Heads to Auction | Barron's 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư