Bằng một triển lãm cá nhân sâu sắc và một quỹ mới được thành lập ở Detroit, McArthur Binion đang chuẩn bị cho hành trình về nhà (P2)

Bằng một triển lãm cá nhân sâu sắc và một quỹ mới được thành lập ở Detroit, McArthur Binion đang chuẩn bị cho hành trình về nhà (P2)

Bởi Hà Trang 05/03/2023

Nhìn lại sự nghiệp kéo dài trong 5 thập kỷ qua, Binion nhận ra không cần phải thông minh thêm nữa mà “chỉ tập trung vào sáng tạo nghệ thuật”. Trong quá trình sáng tác, ông còn nhận ra một yếu tố cùng tồn tại song song, đó là đặc tính “cực kỳ cạnh tranh”. “Mọi họa sĩ đều muốn trở thành họa sĩ sống tốt nhất. Đó là lý do tại sao bạn thức dậy mỗi ngày và làm đi làm lại công việc đó,” Binion chia sẻ thêm.

Sự tái kết nối của Binion với Detroit đã được củng cố trong vài năm qua nhờ mối quan hệ của ông với JJ Curis và Anthony Curis - bộ đôi đứng sau Library Street Collective, cũng như việc thành lập quỹ Modern, Ancient, Brown của riêng họa sĩ vào năm 2019. Với mục đích nâng tầm và hỗ trợ các họa sĩ và nhà văn BIPOC thông qua các chương trình tài trợ và cư trú, quỹ sẽ mở một trụ sở chính vào cuối năm nay tại East Village ở Detroit.

McArthur Binion, Tác phẩm "Chân dung", 2022.

Binion cho biết, động lực để mình tạo ra Modern, Ancient, Brown là nhờ ký ức được khuyến khích theo đuổi ước mơ của mình bởi “những người thực sự thông minh, chăm chỉ” trong thành phố của ông. Chính vì vậy, ông mong muốn được đền đáp, thúc đẩy môi trường nghệ thuật tại thành phố ông lớn lên. “Ý tưởng thành lập quỹ bắt đầu khi con gái út của tôi nói với tôi rằng, bố không thể kiếm được ngần ấy tiền mà không giúp đỡ mọi người,” Binion nói.

Toàn bộ số tiền Binion thu được từ “Self: Portraits” sẽ hỗ trợ trực tiếp cho tác phẩm của Modern, Ancient, Brown. Trong khi Library Street Collective sẽ quyên góp một phần lợi nhuận từ triển lãm để tiếp tục phát triển một công viên trượt băng công cộng, cũng ở East Village của Detroit. Khu trượt băng này được thiết kế bởi vận động viên trượt ván nổi tiếng Tony Hawk. “Tôi rất vui khi được làm việc cùng với McArthur và kết hợp hai lĩnh vực chuyên môn trong một dự án công cộng. Tôi vô cùng ấn tượng với nhiệt huyết của ông với nghề và cộng đồng trong suốt quá trình hợp tác cho dự án trượt băng. Sự cống hiến của Binion đã thật sự truyền cảm hứng cho tôi,” Hawk chia sẻ với ARTnews trong một bài phỏng vấn gần đây.

McArthur Binion, Tác phẩm "Chân dung", 2016

Với nền tảng mới để quay trở lại Detroit, Binion muốn tạo lên những tác động thực sự trong bối cảnh văn hóa và nghệ thuật của thành phố. “Tôi đang tìm kiếm một phiên bản ngày trẻ của tôi, dù là nam hay nữ. Một người có động lực, đạo đức làm việc, thông minh. Một người chỉ cần một chút hỗ trợ để vươn lên,” họa sĩ nói. “Đó là nơi tôi muốn tạo ra sự khác biệt ở Detroit. Thành phố này giống như một lãnh địa nghệ thuật còn nguyên sơ. Và đó cũng là nơi tôi có thể đặt một số ảnh hưởng, một nơi tôi tin rằng có thể để lại di sản giá trị nhất của mình".

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/artists/mcarthur-binion-library-street-collective-detroit-1234658382/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư