Bằng một triển lãm cá nhân sâu sắc và một quỹ mới được thành lập ở Detroit, McArthur Binion đang chuẩn bị cho hành trình về nhà (P1)

Bằng một triển lãm cá nhân sâu sắc và một quỹ mới được thành lập ở Detroit, McArthur Binion đang chuẩn bị cho hành trình về nhà (P1)

Bởi Hà Trang 05/03/2023

Triển lãm cá nhân mang tên “Self:Portraits” hiện đang diễn ra tại Library Street Collective ở Detroit cho đến ngày 23 tháng 2 là triển lãm đầu tiên của Binion tại Motor City sau gần hai thập kỷ. Loạt tranh mới này, như tiêu đề của chính nó, tập trung chủ yếu vào cá nhân đặc trưng của chính Minion.

Chân dung họa sĩ MCArthur Binion

Tranh của McArthur Binion luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị. Bên dưới lớp vỏ tối giản gồm các hình khối đầy màu sắc được tạo ra bằng “tiềm thức” của tác phẩm - que dầu và mực là hàng loạt câu chuyện giàu chất tự sự của tác giả. Chẳng hặn như sổ hộ khẩu hàng chục năm tuổi của Binion, bản sao giấy khai sinh của ông và các tài liệu khác, bản nhạc, ảnh cá nhân,.. Kết hợp nghệ thuật với những thứ rất đời như vậy lại với nhau, chúng tạo nên sự kết nối gần gũi giữa họa sĩ với khán giả thưởng thức tranh của mình.

Triển lãm này mang tính cá nhân vì nó cho thấy một khía cạnh gần gũi hơn của tôi”, Minion chia sẻ với ARTnews. Với việc sắp chuyển đến Detroit làm việc part-time vào cuối năm nay, họa sĩ hy vọng loạt tác phẩm này sẽ là “lời giới thiệu chính thức” của ông với “cộng đồng nghệ thuật” thành phố, nơi khác biệt quá nhiều so với thời điển tuổi niên thiếu.

Họa sĩ Binion chuyển từ Macon, Mississippi đến Detroit vào năm 1951 khi mới 4 tuổi. Ông lớn lên và sinh sống ở đây cho đến hết đại học, lấy bằng BFA từ Đại học Bang Wayne vào năm 1971. Sau đó, ông chu du đến New York và sau đó cư trú tại Chicago cho đến thời điểm khi đã ngoài 70 tuổi. “Tôi đã không sống ở Detroit từ năm 1973. Vào thời đó, âm nhạc và thời trang là những thứ phổ biến nhất thời điểm đó. Các nghệ sĩ thị giác không nhận có sự hỗ trợ của địa phương và mục tiêu của chúng tôi chỉ là kiếm được một công việc giảng dạy tốt,” Binion nói.

Không gian triển lãm

Trong chuỗi các bức tranh dành cho “Self: Portrait”, khoảng một nửa trong đó được sáng tác vào năm 2016. Số tác phẩm còn lại vừa được hoàn thành vào năm ngoái mô tả cách Binion tiếp tục phát triển và phát triển nghệ thuật của mình. Đi qua triển lãm này, người xem có thể nhận ra hình ảnh của họa sĩ khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, đang bò bên ngoài ngôi nhà ở Macon của mình. Nó cũng ẩn chứa hình ảnh bàn tay của nghệ sĩ và bức chân dung ở tuổi 32 khi nhìn cận cảnh.

Một vài trong số các bức họa bao gồm những bản nhạc. Là một người hâm mộ lâu năm của các nhạc sĩ jazz tiên phong như Charlie ParkerMiles Davis, Binion thực sự muốn đưa các bản nhạc jazz vào tranh tại một thời điểm phù hợp. Sau khi có thể giải quyết vấn đề bản quyển và những vấn đề pháp lý khác, họa sĩ đã ủy quyền cho nhạc sĩ nhạc jazz từng đoạt giải Pulitzer, Henry Threadgill, sáng tác một bản nhạc mới, “Black Brown X”. (“Black Brown X” đã ra mắt tại Detroit Symphony Orchestra vào mùa hè năm ngoái.) Và sau này, chính ông đã đưa chúng vào một vài tác phẩm ctrong “Self: Portrait”.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/artists/mcarthur-binion-library-street-collective-detroit-1234658382/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư