6 triển lãm nghệ thuật nổi bật tại Tuần lễ Nghệ thuật Singapore 2023 (P1)

6 triển lãm nghệ thuật nổi bật tại Tuần lễ Nghệ thuật Singapore 2023 (P1)

Bởi Hà Trang 04/02/2023

Tuần lễ Nghệ thuật Singapore (SAW) lần thứ 11 sẽ trở lại trong tháng 1 này với hơn 130 sự kiện trải khắp đảo quốc với hơn 700 nghệ sĩgiám tuyển trong khu vực và quốc tế. Bên cạnh hai chương trình lớn, bao gồm S.E.A. Focus by STPIhội chợ ART SG, SAW cũng giành nhiều không gian độc lập cho các họa sĩ thể hiện các tác phẩm của mình.

indieguerillas, ‘:D’ 

Phòng trưng bày Mizuma

13 tháng 1 – 19 tháng 2 năm 2023

Tiếp nối thành công của “indieguerillas” (Độc lập) vào năm 2021 tại Phòng trưng bày Mizuma ở Tokya, triển lãm nghệ thuật “:D” lần này mang đến hành trình khám phá cuộc sống hàng ngày của bộ đôi vợ chồng người Indonesia bên cạnh các mô típ truyền thống của người Java và văn hóa đại chúng. 

9 tác phẩm mới bao gồm tranh vẽ, tác phẩm sắp đặt trên tường và tác phẩm điêu khắc, vừa đánh dấu sự trưởng thành trong phong cách đặc trưng của các họa sĩ, vừa mang đến cảm giác gần gũi với khiếu hài hước lém lỉnh trong nhiều biểu tượng văn hóa Indonesia. Sự tinh tế của khiếu thẩm mỹ khác biệt này xuất hiện đầy tính chiến thuật nhằm duy trì ý thức về tính liên tục của lịch sử và văn hóa, cũng như để đặt câu hỏi về các lực lượng lớn hơn của chủ nghĩa tư bản trong xã hội Indonesia đương đại. Với mục đang mang đến những “ảnh ghép những khoảnh khắc hạnh phúc của chúng ta”, bố cục táo bạo, tươi sáng và linh hoạt của “indieguerilla” đã khắc họa nhẹ nhàng trong nghệ thuật văn hóa Đông Nam Á tương phản với sức nặng của bối cảnh thực dân và địa chính trị trong quá khứ của khu vực này.

Melati Suryodarmo, “Unpacked”

ShanghART Gallery

7 tháng 1 – 12 tháng 3 năm 2023

Được tổ chức như một hoạt động mang tính hồi tưởng quy mô nhỏ, “Unpacked” làm nổi bật hoạt động của nghệ sĩ người Indonesia Melati Surydoarmo. Chương trình triển lãm nghệ thuật này bao gồm một tác phẩm sắp đặt mới vàmột loạt các bài giảng trình diễn xem lại và trình bày lại tuyển tập các tác phẩm ngắn hơn của bà từ cuối những năm 1990 đến đầu những năm 2010. 

Quan tâm đến mối quan hệ giữa cơ thể và môi trường văn hóa trong đó, Suryodarmo đã biến những quan sát của bà về các chủ đề và hiện tượng cụ thể. Bên cạnh đó, bà còn được biết đến với những tác phẩm nghiêm ngặt, kết hợp tính biểu diễn được định hình bởi xuất thân là một vũ công của bà.

Tại triển lãm nghệ thuật “Unpacked” lần này, bà cũng muốn ám chỉ đến sự lặp đi lặp lại và tính nhất thời của quá trình biểu diễn cũng như quá trình giải cấu trúc và tái thiết liên tục mà nghệ sĩ trải qua trong quá trình làm nghề.

John Clang, “So this is what it feels like to be free”

Phòng trưng bày FOST

Ngày 7 tháng 1 – ngày 4 tháng 3 năm 2023

“So this is what it feels like to be free” vừa là chân lý của tự do, vừa là tiêu đề của triển lãm cá nhân mới nhất của nghệ sĩ người Singapore John Clang tại Phòng trưng bày FOST. Từng phần trong số ba tác phẩm mới trong chương trình thể hiện một góc nhìn mở rộng về vai trò thay đổi hình dạng của việc tạo hình ảnh và thúc đẩy các cuộc điều tra đang diễn ra của Clang về các chủ đề nhận dạng và kết nối giữa các cá nhân. 

Đối chuỗi các tác phẩm “Sans the Face” đã kéo dài từ năm 2019 tới nay, Clang đã chụp hơn 100 bức chân dung của những người lạ được che mặt bằng giấy. Trong khi đó, 'The Mobile Park' (2023) là một loạt hình ảnh có những chiếc ô tô đang đỗ với cửa sổ dán giấy báo, ám chỉ hành động tạo không gian riêng tư ở nơi công cộng đã diễn ra ở đâu đó tại Singapore trong suốt những năm 1980 và những năm 1990. Cuối cùng, trong tác phẩm “Reading by Artist”, nghệ sĩ hoàn toàn tránh xa hình ảnh và dựa vào siêu hình học Trung Quốc để thực hiện các hành vi dự đoán cho từng du khách. Trong mỗi loạt tác phẩm này, Clang đã làm phức tạp mối quan hệ giữa cái nhìn và quyền tự quyết để khám phá cấu trúc quyền lực đằng sau cách chúng ta nhìn nhận bản thân và cách chúng ta có thể định hình cách chúng ta nhìn nhận.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artbasel.com/stories/singapore-art-week-gallery-exhibition-highlights

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư