6 nghệ sĩ nổi bật trong khu vực khảo sát của Art Basel Miami Beach (Phần 2)

6 nghệ sĩ nổi bật trong khu vực khảo sát của Art Basel Miami Beach (Phần 2)

Bởi Hà Trang 24/12/2022

Các tác phẩm của họ bao gồm những bức tranh bình dị bên bờ biển, tác phẩm dệt điêu khắc hoành tráng và thậm chí có cả một sòng bạc.

Barbara Ess (1948–2021, New York)

Được đại diện bởi phòng trưng bày Magenta Plains, New York

Sau khi dành những năm đầu sự nghiệp để thử nghiệm với điện ảnh và âm nhạc, cố nghệ sĩ người Mỹ Barbara Ess đã vô tình đọc được một bài báo trên tờ New York Times vào năm 1983, về máy ảnh lỗ kim - một loại máy ảnh không ống kính thường được làm bằng bìa cứng, có lỗ khoét nhỏ. Bà làm theo hướng dẫn trên báo và tạo ra chiếc máy ảnh của riêng mình, sau đó nhanh chóng bị mê hoặc với khả năng làm mờ và bóp méo hình ảnh bởi nó mang lại. Đối với Ess, chiếc máy ảnh lỗ kim gần như trở thành một phần mở rộng của ý thức bên trong bà, cho phép bà tạo ra những hình ảnh bí ẩn, trốn chạy mang đến trạng thái sống động của sự giới hạn, mơ hồ và bối rối. Như bà từng nói, 'Tôi coi công việc của mình là một cuộc điều tra và nó luôn liên quan đến cùng một câu hỏi: Chính xác bản chất thực sự của thực tế là gì?' Không gian tại Magenta Plains sẽ trưng bày một loạt những tấm ảnh khổ lớn đầy mê hoặc của bà từ những năm 1980 và 1990 mô tả nhiều chủ đề khác nhau, từ một bông hoa hướng dương bị bỏ rơi đến một dãy nhà trông khác lạ.

Barbara Ess, bức ảnh Cậu bé ngắm nhìn nụ hôn, 1986. Thuộc sở hữu của nghệ sĩ và phòng trưng bày Magenta Plains.

Agustín Cárdenas (1927–2001, Matanzas, Cuba)

Được đại diện bởi phòng trưng bày Mitterrand, Paris

Nhà điêu khắc người Cuba Agustín Cárdenas được biết đến với những tác phẩm điêu khắc vật thiêng mô tả hình dáng con người với những đường nét uốn lượn. Sau khi hoàn thành việc học ở Havana vào cuối những năm 1940, ông chuyển đến Paris vào năm 1955; ở đó, ông kết bạn và trở thành một thành viên trong nhóm trường phái Siêu thực của nhà thơ André Breton. Cùng với Chủ nghĩa siêu thực, thực hành của Cárdenas bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những tác phẩm chạm trổ của châu Phi và tác phẩm của Henry Moore cũng như Constantin Brâncuși. Giống như Moore, những tác phẩm điêu khắc gợi cảm của Cárdenas làm từ đồng và gỗ được tạo hình bởi các khối rắn cũng như không gian âm và các hốc được tạo hình cẩn thận. Nhà thơ Pháp Édouard Glissant từng mô tả tác phẩm của ông là 'tác phẩm điêu khắc không chỉ lấp đầy không gian mà còn lay chuyển cùng với nó.' Phòng triển lãm Mitterrand sẽ trưng bày một loạt kiệt tác lịch sử của Cárdenas từ những năm 1950 và 1960, bao gồm một tác phẩm điêu khắc từ gỗ cháy nổi bật lấy cảm hứng từ nguồn gốc châu Phi của ông.

Agustín Cárdenas, tác phẩm Chiếc bóng của tôi sau màn đêm, 1963. © Di sản của Agustin Cardenas. Được sự chấp thuận của phòng trưng bày Mitterrand. Ảnh của André Morin.

Milford Graves (1941–2021, New York)

Được đại diện bởi phòng trưng bày Fridman, New York

Dù tay trống quá cố người Mỹ Milford Graves được tôn vinh là người tiên phong của nhạc jazz tự do vào những năm 1960, thì bề dày hoạt động nghệ thuật của ông chỉ mới được đưa ra ánh sáng gần đây. Nghệ sĩ sở hữu bộ kỹ năng đa dạng cũng là một họa sĩ, nhà điêu khắc, người chữa bệnh tự học, nhà thảo dược và võ sĩ - 'về cơ bản là một pháp sư thế kỷ 20', như nhạc sĩ đồng nghiệp John Zorn từng gọi ông. Trong suốt sự nghiệp của mình, Graves bị mê hoặc bởi nhịp tim của con người và khả năng chữa bệnh của âm nhạc. Ông vẽ tranh sử dụng rung động của nhịp tim bằng cách đặt một bảng sơn giữa hai bề mặt và sử dụng một bộ chuyển đổi để phát các âm thanh nhịp nhàng nhằm tạo ra chuyển động dẫn đến việc tạo ra các dấu ấn độc đáo. Không gian của Phòng trưng bày Fridman mang đến cái nhìn thoáng qua về nhiều mặt trong các tác phẩm của ông từ video lắp đặt ba màn hình ghi lại cách ông luyện tập Yara - một loại hình võ thuật mà Graves phát minh ra, dựa trên những động tác khiêu vũ của Tây Phi - đến một tác phẩm sắp đặt đầy màu sắc làm bởi đồ vật được sơn từ võ đường của ông ấy.

Milford Graves, tác phẩm Sơ đồ các loại thảo mộc chữa bệnh và các hệ thống cơ thể, 1994. Thuộc sở hữu của nghệ sĩ và Phòng trưng bày Fridman.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artbasel.com/stories/survey-sector-highlights-art-basel-miami-beach-2022?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư