5 triển lãm đáng xem nhất tại trung tâm nghệ thuật Frieze Seoul (Phần 1)

5 triển lãm đáng xem nhất tại trung tâm nghệ thuật Frieze Seoul (Phần 1)

Bởi Nguyễn Hiếu 10/09/2022

Cuối cùng sau nhiều tháng suy đoán và nhiều ngày mong đợi, sự kiện đầu tiên của Frieze Seoul sẽ khai mạc vào thứ Sáu tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Coex ở quận Gangnam, cùng với Hội chợ Nghệ thuật Quốc tế Hàn Quốc. Hàng trăm nhà triển lãm sưu tầm từ khắp nơi trên thế giới sẽ có mặt. Ở nhiều quốc gia khác, các phòng trưng bày vẫn đang đóng cửa nghỉ hè, nhưng tại đây mở cửa chào đón mọi người đến xem. Trên khắp thủ đô của Hàn Quốc, nhiều trung tâm đã mở các cuộc triển lãm lớn trong những ngày gần đây, với hy vọng thu hút những du khách đang ở trong thị trấn đến tham gia các hội chợ và khuyến khích tinh thần mua sắm. Dưới đây là năm triển lãm được lựa chọn để tham khảo từ hàng chục triển lãm lớn nhỏ tổ chức tại thành phố này.

Một vài lưu ý trước : Một loạt các phòng trưng bày quốc tế xuất sắc đã thiết lập các vị trí tại thị trấn trong những năm gần đây, nhưng trọng tâm của danh sách này vẫn ưu tiên các phòng trưng bày bản địa nơi đây. (Tôi thưởng thức một chiếc bánh burger Shack Shack khi đi du lịch — và ở tại Seoul! —Nhưng sẽ rất kỳ lạ nếu không nếm thử các món ngon địa phương trước.) Tất cả những không gian này đều ở phía bắc sông, khá xa Gangnam, một hạn chế được đặt ra bởi các địa điểm ở đây sẽ dễ bị buôn lậu nhiều hơn do gần Coex. Đối với những người lần đầu tiên đi bộ trong thành phố: P21 và Whistle cách nhau chưa đầy 10 phút đi bộ; đi bộ từ PKM đến Museumhead, qua Làng Bukchon Hanok xinh đẹp, sẽ mất khoảng 20 phút; BB&M và Gallery2 nằm xa hơn về phía bắc từ đó và tốt nhất nên đến bằng ô tô. Tại sao có sáu phòng trưng bày được nêu tên cho danh sách năm triển lãm? Mời đọc tiếp!

Chung Chang-Sup tại phòng tranh PKM

“Chung Chang-Sup: Tâm trí trong Vật chất” tại Phòng trưng bày PKM.

Triển lãm sau này về tác phẩm của huyền thoại Dansaekhwa (“tranh đơn sắc”) Chung Chang-Sup, người đã qua đời ở tuổi 84 vào năm 2011, mở đầu bằng một bức tranh nổi bật: “Thiền”, bừng sáng trong ánh sáng mờ, một trong số ít các bức tranh trắng từ loạt tranh cuối cùng của ông. Các đường viền của chúng được xếp cẩn thận bằng sợi xơ từ vỏ cây dâu tằm, được Chung trộn với nước - và phần tâm của chúng bằng phẳng hoàn toàn, trống rỗng nhưng không hoàn toàn trống rỗng.Trong những căn phòng khác, một màu âm ỉ đang chờ đợi, và những mảng màu đen toàn bộ dường như ẩn chứa những chiều sâu vô nghĩa, có khả năng hấp thụ ánh sáng và suy nghĩ.

Mở tham quan đến ngày 15 tháng 10 tại PKM Gallery, 40 Samcheong-ro 7-gil, Jongno-gu.

Taeyoon Kim tại phòng tranh Whistle

“Taeyoon Kim: “Những buổi chiều quanh co” tại phòng tranh Whistle.

Bước vào sự thanh lịch trong buổi triển lãm cá nhân của Taeyoon Kim tại phòng trưng bày Whistle nhỏ gọn, bỗng năng lượng cuồng nhiệt của khu phố Itaewon xung quanh đột nhiên biến mất. Căn phòng tối, và tâm trạng rất thanh thản. Video nhỏ mang đến những cái nhìn thoáng qua về cuộc sống hàng ngày: một vũng nước, một đoạn đường nhỏ. Một số tranh vẽ trừu tượng nhỏ dựa trên dư ảnh của những tác phẩm này, theo một văn bản đi kèm cho biết. Dàn loa cung cấp nhạc nền hấp dẫn có tiếng chim kêu, tiếng lá xào xạc (có lẽ) và giai điệu êm dịu. Gọi đó là nghệ thuật xung quanh thủ công hay chủ nghĩa cấu trúc mềm: bởi mọi thứ được kết nối nhẹ nhàng. Cảm giác thật tuyệt khi trải nghiệm thế giới theo cách này.

Mở thăm quan đến ngày 1 tháng 10 tại Whistle, 12, Hoenamu-ro 13-gil, 3rd floor, Yongsan-gu.

Nguồn: https://www.artnews.com/list/art-news/artists/gallery-shows-to-see-2022-frieze-seoul-1234637599/eugene-jung-at-museumhead/ 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư