Zeno X - Phòng trưng bày nghệ thuật nổi tiếng của nước Bỉ sẽ đóng cửa sau 42 năm kinh doanh nghệ thuật

Zeno X - Phòng trưng bày nghệ thuật nổi tiếng của nước Bỉ sẽ đóng cửa sau 42 năm kinh doanh nghệ thuật

Bởi Hà Trang 06/07/2023

Zeno X vừa ra thông báo sẽ đóng cửa sau 42 năm kinh doanh nghệ thuật và ngừng hoạt động vào cuối năm nay. Phòng trưng bày có trụ sở tại thành phố Antwerp này đã từng đem tới danh tiếng cho những họa sĩ nổi tiếng như Luc Tuymans hay Jack Whitten. Kể từ khi được thành lập vào năm 1981 bởi Frank Demaegd và Eliane Breynaert, Zeno X đã trở thành thiên đường cho nghệ thuật hội họa và là một trong những phòng trưng bày nghệ thuật nổi tiếng nhất của nền nghệ thuật Bỉ. 

Hiện tại, danh sách các hoạ sĩ của phòng tranh có N. Dash, Raoul De Keyser, Yun-Fei Ji, Martin Margiela, Jockum Nordström và Patrick Van Caeckenbergh. Một số hoạ sĩ tại đây sẽ tiếp tục được đại diện bởi các phòng trưng bày nghệ thuật lớn khác. Như De Keyser hiện nay được đại diện bởi phòng tranh David Zwirner, những bức tranh sơn dầu trừu tượng của ông từng là chủ đề của hơn chục buổi triển lãm tranh tại  Zeno X. Tương tự là Tuymans và Marlene Dumas, những dòng tranh tượng hình với tông màu trầm đã xuất hiện trong các buổi triển lãm cá nhân tại Zeno X từ năm 90 trở đi, trước khi các hoạ sĩ này trở thành hiện tượng trên thị trường nghệ thuật. Còn có cả Michaël Borremans, người đã có bảy buổi triển lãm tranh với phòng trưng bày nghệ thuật này từ năm 2003.


Zeno X. ẢNH: PETER COX EINDHOVEN / BẢN QUYỀN CỦA ZENO X

Jack Whitten, hoạ sĩ người Mỹ được đại diện bởi Hauser & Wirth ngay trước khi qua đời, cũng đã có bốn sự kiện nghệ thuật tại Zeno X vào những năm 2010. Đây là một trong những buổi triển lãm cá nhân đầu tiên của ông tại Châu Âu. Ngoài ra, Zeno X còn cho thấy khả năng nắm bắt với các nghệ sĩ làm việc trong những loại hình nghệ thuật khác, chẳng hạn như nhà điêu khắc Mark Manders và nghệ sĩ trình chiếu Stan Douglas. Họ đều bắt đầu có những buổi trưng bày cá nhân trong những năm 90.

phòng trưng bày hiện nay chủ yếu được biết đến với việc tổ chức sự kiện về nghệ thuật hội họa, nhưng ban đầu nó cũng tập trung vào kiến trúc và sắp đặt. Kiến trúc sư Rem Koolhaas từng có một buổi trưng bày ở đây vào năm 1984. Demaegd còn nói thêm với Gallery Viewer về nguyên tắc làm việc của Zeno X khi mới bắt đầu rằng “Những tác phẩm nghệ thuật phải là sự tiên phong."

Ngoài những người đã có buổi triển lãm cá nhân tại Zeno X ra còn có các hoạ sĩ như Miriam Cahn, Anton Corbijn, Dirk Braeckman và Mounira Al Solh. Các nhà sáng lập đã viết lời tri ân: “Những thập kỷ qua thật tuyệt vời đối với Phòng trưng bày nghệ thuật Zeno X. Với niềm tự hào và lòng biết ơn sâu sắc, chúng tôi nhìn lại tất cả cuộc gặp gỡ trên hành trình đặc biệt này và cảm kích trước những người truyền cảm hứng đến từ khắp nơi thế giới”.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Huyền

Nguồn: Zeno X, Giant of the Belgian Gallery Scene, to Close After 42 Years – ARTnews.com 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư