VŨ CAO ĐÀM VÀ BỨC TRANH CHÂN DUNG

VŨ CAO ĐÀM VÀ BỨC TRANH CHÂN DUNG

Bởi Hà Trang 22/02/2023

Vũ Cao Đàm (1908- 2000) là một họa sỹ thuộc khoá 2 tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (École des Beaux-Arts) ở Hà Nội. Năm 1931, Vũ Cao Đàm kết thúc chương trình học và được học bổng sang Pháp tu nghiệp. Ông sang Pháp ở tuổi 23 và đó cũng là chuyến đi không ngày trở lại quê hương mà ông không dự tính trước. Hầu hết các tác phẩm của Vũ Cao Đàm đang có mặt tại Việt Nam đều được mang về từ nước ngoài. 

Vũ Cao Đàm luôn được vinh danh như một trong bốn tứ đại danh họa của Việt Nam sống tại nước ngoài cùng với Lê Phổ, Lê Thị LựuMai Trung ThứNgoài ra trong sự nghiệp điêu khắc tại Pháp, Vũ Cao Đàm đã để lại các tác phẩm quý như Chân dung vua Bảo Đại bằng đá (1931-1932), hiện nay đang là một phần quan trọng trong bộ sưu tập của Bảo tàng Musee du Quai Branly, bảo tàng về văn minh Châu Á. Tác phẩm “Người đàn ông đội mũ tế”, hiện đang có mặt tại Viện bảo tàng mỹ thuật Việt Nam, cùng với nhiều tác phẩm quan trọng khác.

CHÂN DUNG 

Hoạ sĩ Vũ Cao Đàm

Kích thước: 66x72 cm 

Chất liệu: Màu nước trên lụa

 

Nghệ thuật của Vũ Cao Đàm luôn thể hiện những đề tài đậm chất đời sống và văn hóa Việt. Các nét vẽ lụa của ông thể hiện sự già dặn trong bút pháp và có nét hoài cổ trầm tư. Trong bức chân dung được trưng bày ở đây, ông rời xa nghệ thuật cổ điển bằng một ánh nhìn khảng khái của nhân vật trực diện với người xem. Vầng trán nhô ra, làn da chạm sát hộp sọ, với mái tóc thưa, là một thách thức đối với người vẽ về mặt tạo hình. Sự phối màu một cách tự nhiên và nhiều phần bản năng sâu sắc. Trong bức chân dung này, Vũ Cao Đàm cũng thể hiện một cách xuất sắc tư duy điêu khắc - bộ môn tạo hình cần một bản năng mạnh và độ chín ở nhận thức, tri thức để tạo nên những hình khối chắt lọc. 

Năm 1977, Vũ Cao Đàm viết: ‘tôi cho rằng tôi thuộc trong số những người đầu tiên đã cố gắng hoà giải những gốc gác phương Đông của mình mà không phá vỡ truyền thống bằng nhận thức của tôi về những bài học rút ra từ việc nghiên cứu những bậc thầy lớn của văn hoá phương Tây'.

Năm 1997, ông nhận huân chương cao quý l’Ordre du Merite để tuyên dương công trạng đóng góp về văn hoá và nghệ thuật của ông. Ông qua đời năm 2000 ở Saint Paul de Vence, Pháp. 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư