Trung tâm văn hóa bản địa Maui, Hawaii bị phá hủy, tổn hại trầm trọng sau vụ cháy

Trung tâm văn hóa bản địa Maui, Hawaii bị phá hủy, tổn hại trầm trọng sau vụ cháy

Bởi Hà Trang 24/08/2023

Theo tờ Washington Post, Trung tâm Văn hóa Na ‘Aikane O Maui, địa điểm dành riêng cho quá trình tiếp nối lịch sử và văn hóa của người Hawaii bản địa, đã bị phá hủy trong trận hỏa hoạn quét sạch khu phố Lahaina của Maui.

Trung tâm văn hóa không chỉ dạy các ngành nghệ thuật truyền thống như dệt may và chạm khắc cho thanh thiếu niên bản địa mà còn giúp các gia đình đấu tranh cho quyền lợi đối với vùng đất của tổ tiên.

Hàng trăm hiện vật của người bản địa bao gồm các chứng thư đất đai được đóng dấu bằng sáp, áo choàng lông truyền thống và bản đồ cũ đã bị mất trong ngọn lửa, cùng với các tài liệu pháp lý có thể giúp các gia đình giải quyết các tranh chấp với các đối tượng liên quan khác.

Ke'eaumoku Kapu, người sáng lập trung tâm văn hóa và đấu tranh trong nhiều thập kỷ để giành quyền sở hữu mảnh đất của gia đình ông ở Tây Maui, nói với tờ Post: “Mọi chuyện sẽ không bao giờ còn có thể được giải quyết nữa”.

Front Street in Lahaina, Hawaii, following a fire that ravaged the island of Maui, 2023.

Khu phố truyền thống Front Street chỉ còn là đống đổ nát sau trận bão lửa

Na 'Aikane O Maui tọa lạc trong một tòa nhà rộng 11.000 foot vuông trên Phố Front giàu lịch sử Lahaina. Nơi đây được chỉ định là một địa danh lịch sử quốc gia vì Vua Kamehameha III đã xây dựng khu phức hợp hoàng gia của mình trên khu nhà vào những năm 1800. Ở đó, tòa nhà được chia sẻ với một số tổ chức phi lợi nhuận khác để tạo ra trung tâm chung dành riêng cho văn hóa Hawaii bản địa.

Trước khi trung tâm mở cửa vào năm 2011, Kapu đã trải qua một cuộc chiến pháp lý kéo dài để giành lại quyền kiểm soát đất đai của gia đình mình từ tay các nhà phát triển bất động sản nổi tiếng ở Thung lũng Kauaula gần đó. Mặc dù đã có một số tiến bộ về mặt pháp lý trên đảo để trả lại những vùng đất của tổ tiên này cho người bản địa, nhưng hiện nay ngày càng có nhiều lo ngại về việc các nhà đầu tư bất động sản Lahaina từ các gia đình có thể đảo ngược những lợi ích này và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhà ở tại đây.

Kapu và cộng đồng địa phương đang tận tâm xây dựng lại trung tâm văn hóa và đã tổ chức một cuộc gây quỹ để quyên góp. Sự mất mát của cơ sở văn hóa này, cùng với nhiều địa điểm khác trong khu vực, đã làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng về văn hóa cũng như các vấn đề an sinh khác theo các chuyên gia văn hóa.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Native Cultural Center Destroyed in Maui Fire Amid Growing Concerns Over Ancestral Land | artnews.com

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư