TRƯNG BÀY “NGHIỆP DUYÊN NHÂN SINH”

TRƯNG BÀY “NGHIỆP DUYÊN NHÂN SINH”

Bởi Hà Trang 02/01/2024

Sinh thời là một nghệ sĩ, điêu khắc gia Hà Minh Tuấn đã cháy hết mình cho đam mê nghệ thuật đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời. Từ thuở còn tràn đầy nhiệt huyết, anh đã ấp ủ ý tưởng về một triển lãm nghệ thuật những tác phẩm tâm huyết của mình. Đến nay hội đủ nhân duyên, nhân dịp 49 ngày của anh, cùng với sự hỗ trợ và đồng hành của các anh chị em, bạn bè nghệ sỹ, chung tay góp sức hoàn thành tâm nguyện ấy, gia đình tổ chức một cuộc trưng bày nhỏ trong không gian ấm cúng của @À Bụt Studio, nơi anh đã sống và làm việc suốt thời gian qua.

Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1995 khoa Điêu khắc, Hà Minh Tuấn là nghệ sĩ tự do với nhiều công trình nội thất, điêu khắc đa chất liệu và sơn mài. Từ 1999-2006, anh tu học tại Học viện Phật giáo Nguyên thủy Huyền Không (Huyền Không sơn thượng), quy y với pháp hiệu Chân Mỹ và nghiên cứu về mỹ thuật Phật giáo. Với khoảng thời gian dài gắn liền với thiền tự nguyên thủy xứ Huế, anh thao thức về giác ngộ, suy tưởng về các bậc đại giác ngộ và mải miết tạo dựng tượng Phật bằng đất, bằng gỗ hay bất cứ nguyên liệu anh có. Cũng bởi thế mà thời gian sau này, từ 2006, khi quay lại với đời, thành nghệ sĩ thị giác với nhiều hoạt động đa dạng, từ vẽ tranh sơn mài, điêu khắc ngoài trời, trong nhà, thiết kế nội thất, tác phẩm sắp đặt, tương tác trong không gian, có kết hợp âm thanh ánh sáng, chủ đề Phật giáo luôn thấm đẫm trong tác phẩm của anh. Anh đã vẽ tích Phật lên đĩa gốm, làm tượng Phật cho đến những phút cuối của cuộc đời. Cũng bởi thế, anh tự thêm một dấu phết vào tên mình và có tên gọi Tuấn sư.

Không chỉ tu học mà nghiên cứu sâu về mỹ thuật Phật giáo, Hà Minh Tuấn từng chia sẻ khi tạc tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông: Bức tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông có dáng dấp mềm mại nhưng đầy đặn, tròn trịa và khoẻ khoắn không có cơ bắp. Đó là cơ thể của một người chủ về văn chương hơn là võ nghệ. Miệng của tượng hơi vuông mà không thô, tỏ vẻ cương quyết mà buông xả, tai dày vừa bạt phong vừa định tĩnh, dái tai vừa phải. Mắt tượng tròn, sâu, sáng nhưng không xếch như mắt phượng, cặp lông mày cong và không gồ lên. Đôi mắt mở to và nhìn về phía xa xăm, lột tả sự minh sang, nhu nhuyễn, tuỳ duyên thuận pháp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Đôi mắt nhìn thẳng như đang nghe trình pháp hoặc chứng pháp cho ngài Pháp Loa chứ không phải ngồi thiền như những bức tượng nổi tiếng ở tháp Huệ Quang, chùa Hoà Yên, Yên Tử. Trải nghiệm riêng của tác giả khi ở chùa lẫn thời gian nghiên cứu mỹ thuật đã khiến anh đưa ra quyết định này. Mũi của tượng tròn chảy xuống vừa phải nhưng sống mũi hơi khoằn, đỉnh mũi hình giọt lệ như nhân tướng chung của các bậc triết gia hay những người thường nghiền ngẫm suy tưởng. Ngón tay của tượng có khiếm khuyết bởi Phật Hoàng đã đốt 2 ngón tay để cúng dường chư Phật và tỏ rõ quyết tâm xuất gia.

(Poster sự kiện, nguồn ảnh từ trang thông tin Hanoi Grapevine)

Với mảng tượng danh nhân, Hà Minh Tuấn cũng để lại những tác phẩm xuất sắc như tượng đài Trịnh Công Sơn tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Hà Nội, 2015), tượng chân dung đạo diễn Trần Văn Thủy (Nam Định, 2016), tượng Marie Curie cho trường Marie Curie (2017), tượng đài Phan Đình Phùng tại trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội, 2018), tượng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo (Nghệ An, 2023).

Điêu khắc gia Hà Minh Tuấn – Tuấn sư

Sinh năm 1971, mất năm 2023

1990-1995 Học Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Tốt nghiệp cử nhân nghệ thuật Khoa Điêu khắc.

1995-1999 Nghệ sĩ tự do

1999-2006 Tu học tại Học viện Phật giáo Nguyên thủy Huyền Không.

Nghiên cứu Mỹ thuật Phật Giáo Hương Hồ Hương Trà TP Huế

2006-nay Nghệ sĩ thị giác tự do

HOẠT ĐỘNG NGHỆ THUẬT

1998 – 1999 Thiết kế nội thất và sắp đặt Bảo tàng Phụ nữ, Bảo tàng Phòng không – Không quân Việt Nam

2000 Tham gia Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc, tác phẩm Tình Cổ Độ

2005 Tham gia triển lãm Mỹ thuật toàn quốc, tác phẩm Sen trong mưa

2006 Triển lãm nhóm 2 người A! BỤT tại Hội văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế (Sắp đặt Tượng-Cát và tranh sơn mài).

2006 Triển lãm chung SONG NAM tại trung Tâm nghệ thuật XQ – Huế (Tranh sơn mài).

2008 Tổ chức và tham gia chương trình cộng đồng trẻ thơ – NGÔI NHÀ CỦA BÉ.

2009 Tượng tròn ngoài trời IM LẶNG HY LẠP – TP Đà Nẵng

2011 Triển lãm tác phẩm sơn mài ĐƯỢC MÙA PHẬT GIÁO

2012 Triển lãm tranh sơn mài NHỊP MƯA TRẦM tại Festival Huế

2014 Thiết kế tượng trang trí tiền sảnh cho Trung tâm thương mại CTM – Hà Nội

2015 Phác thảo tượng đài Trịnh Công Sơn tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn – hà Nội

2016 Tượng chân dung Đạo diễn Trần Văn Thủy

2017 Thiết kế và thi công tượng Marie – Curie tại trường liên cấp Marie – Curie

2018 Thiết kế và thi công tượng đài Phan Đình Phùng tại trường THPT Phan Đình Phùng

 

Nguồn tin sự kiện tại: TRƯNG BÀY “NGHIỆP DUYÊN NHÂN SINH”

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư