TRÒ CHUYỆN NGHỆ THUẬT CÙNG PHOEBE SCOTT - “CÔNG, NÔNG, BINH VÀ? NGHỆ THUẬT ĐƯƠNG ĐẠI SAU CHỦ NGHĨA HIỆN THỰC XÃ HỘI”

TRÒ CHUYỆN NGHỆ THUẬT CÙNG PHOEBE SCOTT - “CÔNG, NÔNG, BINH VÀ? NGHỆ THUẬT ĐƯƠNG ĐẠI SAU CHỦ NGHĨA HIỆN THỰC XÃ HỘI”

Bởi Hà Trang 21/06/2023

Nghệ thuật đương đại thường được hiểu trong tương quan với chủ nghĩa và nghệ thuật hiện đại, và được xem như một phản hồi đến loại hình nghệ thuật đến trước. Trong bối cảnh của Việt Nam thì sao, khi đa phần nghệ thuật trong giai đoạn hiện đại đi theo hướng hiện thực xã hội chủ nghĩa? Hiện thực xã hội chủ nghĩa là một loại hình nghệ thuật với những lý thuyết, hệ thống và thẩm mỹ tính chuyên biệt. Bối cảnh này ảnh hưởng đến sự phát triển của nghệ thuật đương đại ra sao, truyền cảm hứng cho phương pháp sáng tác của nghệ sĩ như thế nào? Thông qua ví dụ thực hành của nghệ sĩ Trần Lương, Nguyễn Trinh Thi, Nguyễn Mạnh Hùng và The Propeller Group, buổi trò chuyện này sẽ đưa ra những đề xuất về cách xem, đọc, nghĩ và hiểu tác phẩm nghệ thuật đương đại dựa trên bối cảnh lịch sử thú vị của Việt Nam.

(Poster sự kiện, nguồn ảnh từ trang facebook sự kiện)

Về Phoebe Scott

Phoebe Scott là Senior Curator (hay Giám tuyển có thâm niên), và Giám tuyển của bộ phận Ấn phẩm Nghiên cứu tại National Gallery Singapore. Các dự án giám tuyển của cô gồm có Giữa Những Tuyên Ngôn và Những Giấc Mơ: Nghệ thuật của Đông Nam Á từ thế kỷ 19 (Between Declarations and Dreams: Art of Southeast Asia since the 19th Century) (2015–đang diễn ra), triển lãm nghệ thuật đầu tiên của cụm gallery Đông Nam Á thuộc National Gallery Singapore; Tái định hình Chủ nghĩa Hiện Đại: Hội hoạ từ Đông Nam Á, châu Âu và Xa hơn nữa (Reframing Modernism: Painting from Southeast Asia, Europe and Beyond) (2016); và gần đây nhất, Những Khách thể Thân quen: Emiria Sunassa, Eduardo Masferré và Yeh Chi Wei, thập niên 1940–70) (2022–2023). Cô cũng là Giảng viên Thỉnh giảng về lịch sử nghệ thuật tại Trường Đại Học Quốc Gia Singapore. Trước khi tham gia National Gallery Singapore, Phoebe nhận bằng Tiến sĩ với chủ đề về nghệ thuật Việt Nam hiện đại.

Lấy cảm hứng từ chủ đề năm 2023 của Nguyễn Art Foundation – Lòng trắc ẩn và Cộng đồng – bên cạnh những buổi thảo luận, workshop nghệ thuật và tour nghệ thuật, Nguyễn Art Foundation đồng thời gửi lời mời tới các cá nhân và tập thể ở các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau khởi xướng chuỗi chương trình cộng đồng riêng của họ. Mong muốn phản ánh sự phát triển không ngừng của thực hành nghệ thuật lấy cộng đồng làm gốc, NAF tập trung vào những thực hành đa dạng, không ngần ngại thử nghiệm, tìm hướng đi mới để tiếp cận các loại hình nghệ thuật quen thuộc. Những cá nhân và tập thể xuất hiện trong chương trình này vừa được truyền cảm hứng, vừa chính là nguồn cảm hứng/tiếp sức cho cộng đồng của họ. Với chúng tôi, quá trình trao–nhận này chính là căn cốt cho một hoạt động cộng đồng bền vững.

Thứ Tư, 21.06.2023 @ 14:00

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Địa điểm: EMASI Nam Long

147 đường số 8, Khu dân cư Nam Long, Q.7, Tp.HCM

Để tham gia sự kiện, vui lòng đăng ký qua đường dẫn này: https://forms.office.com/r/mc4CtAp9A3 

 

Thông tin sự kiện tại: SỰ KIỆN NGHỆ THUẬT TRÒ CHUYỆN NGHỆ THUẬT CÙNG PHOEBE SCOTT - “CÔNG, NÔNG, BINH VÀ? NGHỆ THUẬT ĐƯƠNG ĐẠI SAU CHỦ NGHĨA HIỆN THỰC XÃ HỘI”

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư