TRIỂN LÃM TRANH VÀ ẢNH “LÊ LA”

TRIỂN LÃM TRANH VÀ ẢNH “LÊ LA”

Bởi Hà Trang 04/10/2023

“Lê la” là triển lãm tranh trưng bày những tác phẩm đầy màu sắc của 3 họa sĩ CP (Cerebral palsy - tổn thương não, bại não). Triển lãm kể câu chuyện cuộc sống của cộng đồng CP, thông qua hội họa – họ bày tỏ, khám phá bản thân qua màu sắc, đường nét, bằng nỗ lực cải thiện khả năng sử dụng bàn tay linh hoạt hơn.

Các tác phẩm tranh được sáng tác trong vòng 2 năm với chất liệu màu acrylic và màu gouache, khắc họa thế giới muôn màu. Dù đi liêu xiêu, dù ngồi xe lăn hay nằm một chỗ, họ vẫn mang trong mình ước mơ, hoài bão và họ vẫn đang vẽ nên câu chuyện của đời mình.

Cerebral palsy – CP (tổn thương não, bại não) là dạng khuyết tật vĩnh viễn, gắn liền với cộng đồng CP suốt đời. Chúng tôi gặp khó khăn trong vận động, mọi sinh hoạt cá nhân hay đi lại đều là thử thách lớn. Dù là một hoạt động nhỏ như ăn, uống, duỗi tay… người CP sẽ mất nhiều sức lực và đòi hỏi sự chú tâm lớn để điều khiển cơ thể. Phần đa người CP sẽ không thể đi lại được vào đúng độ tuổi như những bạn đồng trang lứa. Tùy vào cấp độ tổn thương của não bộ, có những trường hợp người CP sẽ không thể đi lại được hoặc ảnh hưởng tới một phần nhận thức.

(Poster sự kiện, nguồn ảnh từ trang thông tin triển lãm)

Để có thể duy trì cuộc sống, duy trì cơ hội được học tập, làm việc, được sống và được YÊU, chúng tôi cần đến sự hỗ trợ của gia đình hay trợ lý cá nhân (PA). Cuộc sống của CP từ nhỏ luôn gắn với sàn nhà, những thanh bám để tập đi và di chuyển. Quá trình tập luyện có thể kéo dài cả tuổi thơ thậm chí mãi đến khi trưởng thành, và mãi có thể cũng chỉ ở mức “lê la”.

Tuy nhiên, sau những rào cản tưởng chừng không thể vượt qua, chúng tôi vẫn muốn làm điều mình yêu, sống như mình thích: là chính mình, ngay thẳng, chính trực, và luôn nỗ lực sống lạc quan, vui vẻ và hòa đồng, “lê la” đi giao tiếp trò chuyện với thế giới xung quanh – bằng triển lãm tranh này.

“Lê la” cũng là hoạt động kick-off Ngày Thế giới nâng cao nhận thức về chứng CP (bại não) - World Cerebral Palsy Day 6/10.

Chúng tôi mong sẽ góp phần nhỏ bé, mang màu xanh lá đầy hi vọng góp phần vào thế giới này, hay đơn giản sẽ làm ngày cuối tuần của bạn trở nên thú vị hơn!

Triển lãm “Lê la” khai mạc vào 10:00 sáng ngày 30/9/2023; mở cửa từ 10:00 – 17:00 từ 30/9 - 1/10/2023.

Địa chỉ: Cam Xanh cà phê, nhà 16 ngách 37 ngõ 55 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.

Triển lãm do CLB Người trưởng thành sống chung với CP Việt Nam – ACPVDoanh nghiệp xã hội Chạm Vào Xanh đồng tổ chức. Với sự tài trợ của quỹ Abilis và sự đồng hành của Hội gia đình trẻ bại não Việt Nam – CPFAV. 

Nguồn tin triển lãm tại: TRIỂN LÃM TRANH VÀ ẢNH “LÊ LA”

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư