Triển lãm tranh

Triển lãm tranh "TRONG CÁI KHÔNG CÓ GÌ KHÔNG” (IS NOTHING SOMETHING)"

Bởi Hà Trang 20/05/2023

Triển lãm tranh trưng bày những tác phẩm hội hoạ đầy tĩnh lặng thinh không của Trần Nhật Thăng sẽ khai mạc vào ngày 19/5 tới đây tại không gian trưng bày nghệ thuật HAKIO-Let’s Art. Đây là triển lãm solo lần thứ 14 của họa sĩ.

Anh đã chọn mùng 1 tháng tư âm lịch là ngày đầu tiên của tháng Kính mừng Phật đản sinh để khai mạc triển lãm tranh như một sự bày tỏ lòng tôn kính và kính tri ân đến Đức Thế Tôn - Người Thầy vĩ đại của nhân loại. Đồng thời nghệ sĩ Trần Nhật Thăng cũng mong muốn chia sẻ đến cộng đồng yêu mến nghệ thuật tinh thần an nhiên tự tại như một thiện pháp qua những tác phẩm đặc biệt lần này.

triển lãm tranh này, Thăng không chỉ đưa ra những tác phẩm trừu tượng như suốt 30 năm qua. Anh đã tìm thấy một lối mới từ việc tự mình đi qua các trải nghiệm thực hành thiện pháp một cách thuần nhất! Trên nền nét hoạ trừu tượng phiêu lãng và ảo diệu, anh điểm xuyết những chi tiết thực, như không mà có, như xa mà gần. Đó chính là một phần kết quả mà ông thu hoạch được khi đi trên con đường để thấy và biết. 

Trần Nhật Thăng, sinh 1972, là một trong những họa sĩ tiên phong của hội họa Hậu Đổi mới ở Việt Nam cuối thập kỷ 90. Với bút pháp vừa ngẫu hứng mà tinh tế, các sáng tác của Trần Nhật Thăng là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lối vẽ tranh thuỷ mặc và thư pháp truyền thống phương Đông với phong cách trừu tượng tối giản của hội hoạ hiện đại. Tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 1996, cho đến nay anh đã có hơn 10 triển lãm cá nhân và tham gia hơn 100 triển lãm nhóm trong và ngoài nước và có tác phẩm nằm trong nhiều bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân và các tổ chức tại châu Âu, châu Á và Mỹ.

Anh quan niệm: “Chỉ vẽ cảm giác của mình, lòng mình, tâm mình, nhìn vào trong mình để vẽ.” Ngoài hội hoạ, Trần Nhật Thăng còn có các thử nghiệm nghệ thuật trong lĩnh vực trình diễn và sắp đặt. Anh còn là người khởi xướng và tổ chức một số sự kiện nghệ thuật nhằm tưởng nhớ các liệt sĩ ở nghĩa trang Trường Sơn (năm 2012) và nhằm các mục đích từ thiện khác.

Hoạ sĩ Lê Thiết Cương đã bình luận: 

“…Nếu coi trừu tượng là xuất thế, hiện thực là nhập thế thì những tác phẩm trong triển lãm này của Thăng giống như trường phái thiền duy nhất Việt Nam: Thiền tùy tục. Khởi từ Trần Thái Tông và kết ở Trần Nhân Tông – sơ tổ Thiền phái Trúc Lâm. “Mưa rơi không cao thấp / Cành hoa có ngắn dài”, một bài kệ của Trần Thái Tông trong Khóa Hư Lục. Trừu tượng và hiện thực là một trong tranh của Thăng. Trừu tượng đối thoại với hiện thực, trừu tượng làm cho hiện thực thực hơn và thực làm cho trừu tượng sẽ trừu tượng hơn…”

Triển lãm kéo dài từ 19.5.2023 đến 2.6.2023 tại không gian triển lãm nghệ thuật HAKIO - Let’s Art, số 38 đường Trần Cao Vân, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Biên tập: Andrew Nguyen

Thông tin sự kiện tại: TRONG CÁI KHÔNG CÓ GÌ KHÔNG ( Is nothing something)

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư