Triển lãm tranh sơn mài toàn quốc lần đầu tiên tổ chức tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc)

Triển lãm tranh sơn mài toàn quốc lần đầu tiên tổ chức tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc)

Bởi Hà Trang 09/07/2023

Nếu là một người có tình yêu cho hội họa nói chung và tranh sơn mài nói riêng, bạn không thể bỏ qua triển lãm tranh sơn mài Trung Quốc đang diễn ra tại Bảo tàng Nghệ thuật Trùng Khánh từ ngày 28 tháng 6 đến 29 tháng 7 năm 2023.

Residents visit the exhibition.

Hình ảnh du khách tham quan triển lãm tranh sơn mài Trung Quốc

Sơn mài đóng vai trò quan trọng trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, là sự kết hợp tài tình giữa nghề thủ công sơn mài và kỹ thuật vẽ tranh. Nghệ thuật sơn mài đã nở rộ trong “khu vườn” nghệ thuật hội họa thế giới hơn 8.000 năm qua.

Được biết, Triển lãm tranh sơn mài lần thứ 6 tại Trung Quốc lần này đã nhận được tổng cộng 1.038 tác phẩm sơn mài. Và chỉ có 163 tác phẩm cuối cùng được trưng bày sau khi tuyển chọn kỹ càng. Các tác phẩm triển lãm lần này được tạo nên bởi óc sáng tạo tài tính, với nhiều hình thức khác nhau, đề tài phong phú, phản ánh chủ đề và đặc điểm của thời đại. Một số nghệ sĩ sơn mài cũng được đánh giá cao nhờ vào các bức tranh sơn mài có chất lượng cao.

Wang Farong, giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Trùng Khánh cho biết, triển lãm tranh sơn mài quốc gia lần này là triển lãm sơn mài lớn nhất sau triển lãm nghệ thuật quốc gia. Đồng thời, đây là triển lãm sơn mài đầu tiên diễn ra ở phía Tây Trung Quốc.

The work “A Country Story – The Red of Persimmon VIII”.

The work “Era – Memories”.

Một vài tác phẩm tham gia triển lãm tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc năm nay

Ông cũng cho biết việc địa phương này được lưa chọn để tổ chức sự kiện mang tầm cỡ quốc gia đã chứng tỏ ngành mỹ thuật của Trùng Khánh đã phát triển đến một tầm cao nhất định. Học viện Mỹ thuật Tứ Xuyên, với tư cách là một trong những nhà tài trợ cho sự kiện này, cũng đóng một vai trò quan trọng trong thành công của triển lãm tranh sơn mài quốc gia tại Trùng Khánh. Đây là một trong những trường cao đẳng nghệ thuật đầu tiên ở Trung Quốc đưa nghệ thuật sơn mài truyền thống vào hệ thống giáo dục chuyên ngành. Hành động này đã góp phần to lớn vào việc nghiên cứu và sáng tác tranh sơn mài Trung Quốc và sự phát triển của nghệ thuật sơn mài đương đại Trung Quốc.

 

Nguồn: The national exhibition of lacquer paintings held in Chongqing for the first time | news.cqnews.net

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư