Triển lãm tranh sơn mài “Moon” của họa sĩ người Nhật Saeko Ando

Triển lãm tranh sơn mài “Moon” của họa sĩ người Nhật Saeko Ando

Bởi Hà Trang 11/09/2023

Nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam (sự kiện JF số 20), triển lãm tranh sơn mài “Mặt trăng” của Saeko Ando tại trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ khánh tham quan.

Họa sĩ người Nhật Bản - Saeko Ando đã rất nổi tiếng về các tác phẩm tranh sử dụng chất liệu sơn mài Việt Nam. Đến Việt Nam vào năm 1995, họa sĩ bắt đầu nghiên cứu tranh sơn mài và thực hành dòng tranh truyền thống này dưới sự hướng dẫn của họa sĩ Trịnh Tuân, bậc thầy sơn mài Đoàn Chí Trung và nghệ nhân sơn mài Lâm Hữu Chính.

https://hanoigrapevine.com/wp-content/uploads/2023/09/%E2%80%9CMoon%E2%80%9D-Lacquer-paintings-Exhibition-by-Ando-Saeko.jpg

Poster chính thức của chương trình

Trong sự nghiệp kéo dài gần ba thập kỷ của mình, Saeko ghi dấu ấn của mình trong giới nghệ thuật quốc tế với tư cách là một nghệ sĩ đương đại, kết hợp các kỹ năng thủ công sơn mài truyền thống từ các thế hệ bậc thầy sơn mài trước đây với các phương pháp mà bà đã phát triển qua nhiều thập kỷ thử nghiệm. Triết lý Thiền, lòng sùng kính thiên nhiên và ảnh hưởng của thẩm mỹ Nhật Bản đều được thể hiện rõ trong các tác phẩm tranh sơn mài của Saeko.

Họa sĩ Saeko Ando và sơn mài trên mica

Họa sĩ Saeko Ando và các tác phẩm tranh sơn mài của bà (Nguồn:mensfolio.vn)

Tại triển lãm nghệ thuật, các tác phẩm nghệ thuật đều mô tả mặt trăng theo các giai đoạn, mùa, thời tiết, thời gian trong ngày và sắc thái màu sắc khác nhau. Với từng bức tranh, Saeko đã kỳ công lựa chọn các bài thơ waka tương ứng, thể hiện ý nghĩa của tác phẩm đó. Bà hy vọng những bức tranh của mình sẽ khắc sâu vào lòng người, đánh thức những ký ức quý giá hoặc gợi lên những cảm giác mới mẻ.

Ngoài ra, trong khuôn khổ triển lãm tranh sơn mài, Ando Saeko sẽ tổ chức 2 buổi trò chuyện với nghệ sĩ để chia sẻ về triển lãm cũng như quá trình sáng tác của mình. Hoạt động trưng bày tranh sơn mài nghệ thuật lần này kéo dài từ 10/9 đến 1/10 tạ Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Nguồn: Lacquer Paintings Exhibition: “Moon” | hanoigrapevine.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư