TRIỂN LÃM TRANH SEN “RONG CHƠI TRONG MỘNG HOA PHIÊU BỒNG”

TRIỂN LÃM TRANH SEN “RONG CHƠI TRONG MỘNG HOA PHIÊU BỒNG”

Bởi Hà Trang 07/07/2023

Rong chơi cuộc mộng phiêu bồng

Liên hoa rực rỡ từ không có gì

Tương phùng ban sơ

Cách đây một thập kỷ, nơi đất Hội An thường nuôi dưỡng những “quái nhân” âm thầm, Trầm đến gallery của họa sĩ Trí qua giới thiệu của một người bạn. Đó là tiệm cắt tóc nam kiêm gallery lạ lùng của anh. Trí nhớ mờ ảo của Trầm hiện lên căn phòng nhỏ, mái tôn, giữa mùa hè miền Trung nóng rẫy, một bên là chiếc ghế, chiếc gương giản đơn phục vụ khách đến cắt tóc, quạt tường kêu ro ro, một bên là cơ man tranh vẽ rực rỡ, tranh sen, tranh Phật, tranh thiền. Người thợ cắt tóc tự nhận mình là nhà quê thô kệch đó, không hiểu đất trời xui khiến ra sao, một ngày tự mày mò học vẽ, và cứ thế mà vẽ thôi.

Tài hoa nở rộ

Tranh của anh Trí sau này, thực sự nở rộ tài hoa. Tranh anh là cộng hưởng của tinh chất trong trẻo không qua trường lớp, những mối tâm giao với thi sĩ kỳ dị Bùi Giáng và rất nhiều thiền nhân kim cổ, những tháng ngày gần gũi với thiên nhiên, lắng nghe hơi thở núi sông cây cỏ. Đó là hành trình anh dần buông bỏ từng lớp ràng buộc, khuôn phép, chia tách của tranh và đời.

Biểu diễn của đường nét, sắc màu trong tranh họa sĩ tỏ bày tâm hồn phá cách, vô tông vô phái, như một khúc hoan ca, một giai điệu bất quy tắc nhưng rung động, hoà hợp sâu thẳm với đất trời. Cuối cùng, người họa sĩ chỉ là sứ giả của đất trời. Đất trời thông qua thân tâm này mà cất lên tiếng hát ngợi ca sáng tạo của chính mình.

Tiêu dao hoa lá giang hồ

Tranh của họa sĩ Trí âm thầm lan truyền trong giới, cả trong và ngoài nước, tham dự một vài triển lãm khoảng năm 2015, 2016. Những vị khách Nam Bắc, khách quốc tế bắt đầu tìm đến ngắm tranh, nói chuyện cùng anh, sưu tập một hoặc vài bức, và tiếp tục giới thiệu.

Sau đó, không còn thấy anh xuất hiện trên nghệ trường nữa. Chỉ thấy anh tiêu dao sơn thuỷ, rong ruổi chạy con xe hai bánh cà tàng thân yêu đi khắp rừng núi nước non, giao tiếp với suối nguồn hoa lá, sắc đất màu trời. Người yêu tranh anh từ khắp nơi chỉ có thể đặt trước và chờ có khi một năm và hơn thế.

Trầm mê tranh sen của anh, rung động trước những gam màu khi tươi lúc trầm, những đường nét nhảy múa tự do như đang cất lên giai điệu hoà hợp với cả vũ trụ này. Trầm từng ấp ủ ước nguyện có một nơi nho nhỏ trưng bày tranh của họa sĩ để ngắm cho thoả, từng cù rủ anh cùng làm bao nhiêu dự án nhưng chưa từng có thể bắt đầu, đã từ 5 năm nay.

Rong chơi muộn phiền phiêu bồng

Một ngày đầu năm, Trầm lại tỉ tê với anh một lần nữa, bảo là em chuyển cho anh tiền mua màu rồi đó nghe, vốn mưu tính gây áp lực cho người họa sĩ, nhưng trong lòng hiểu quá rõ dòng chảy nhân duyên, coi như gửi anh lộ phí tiêu dao, vui thôi mà.

Bất ngờ một ngày giữa năm, anh gửi tranh thật. Niềm vui tự dưng lan toả đến cả đội ngũ nhà Trầm. Thế là khởi sự triển lãm 10 bức tranh sen Văn Trí. “Rong chơi hoa mộng phiêu bồng” là tiếng lòng của một người họa sĩ kỳ lạ, mượn sắc màu liên hoa mà gửi gắm thinh lặng tự tại. Người họa sĩ ấy rong ruổi đất trời với tha thiết nghe ra thanh âm của Diệu Tâm. Thoảng khi, mình bắt gặp trong tranh những rối bời của một tâm hồn hoài nghi, trở đi trở lại trong đời.

Tri kỷ trùng phùng

Cửa hàng nhỏ Trầm hương Hỷ Lạc không phải là một nơi triển lãm lý tưởng. Ánh sáng và góc ngắm không thích hợp có thể ảnh hưởng ít nhiều đến trải nghiệm cảm tranh của quan khách. Trầm hi vọng rằng, không gian an tĩnh, thơm dịu hương trầm và toả rạng hiện diện của rất nhiều tượng Phật có thể đắp bù cho tất cả. Thương mời quan khách yêu tranh và cảm mến tấm lòng trong trẻo của người họa sĩ ham chơi - hiền khô Văn Trí, cùng đến thưởng lãm cuộc trình diễn của “lặng yên rực rỡ.”

 

Thời gian: 09h00 - 18h00 từ 08/7 đến 18/7

Địa điểm: gallery số nhà 75, ngõ 12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Thông tin sự kiện tại: TRIỂN LÃM TRANH SEN “RONG CHƠI TRONG MỘNG HOA PHIÊU BỒNG”

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư