Triển lãm tranh lụa Việt Nam sắp diễn ra tại Paris, Pháp

Triển lãm tranh lụa Việt Nam sắp diễn ra tại Paris, Pháp

Bởi Hà Trang 05/09/2023

Triển lãm nghệ thuật 50 tác phẩm tranh lụa của các họa sĩ đương đại nổi tiếng nhất Việt Nam được tổ chức tại thủ đô Paris, Pháp. 

Chương trình này được tổ chức bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Trung tâm Việt Nam tại Pháp nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Bên cạnh đó, hoạt động nghệ thuật này cũng là cơ hội để cộng đồng người Việt tại Pháp và người dân Pháp địa phương tìm hiểu thêm về đất nước và nghệ thuật Việt.

Năm 2017, Bộ Văn Hóa cũng đã tổ chức một triển lãm tương tự tại Trung tâm văn hóa châu Á Oakland ở San Francisco, Mỹ. 40 bức tranh được chọn lọc kỹ càng từ kho tàng tác phẩm đồ sộ của 29 họa sĩ lụa nổi tiếng của Việt Nam đã được mang đến trưng bày.

https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2023/7/27/exhibition-showcasingvietnamese-silk-paintings-to-be-heldin-paris-460.jpg

Du khách thưởng lãm tranh lụa Việt Nam tại Trung tâm văn hóa châu Á Oakland ở San Francisco vào tháng 9/2017

Tơ lụa là chất liệu truyền thống trong đời sống cũng như văn hóa – nghệ thuật phương Đông nói chung và của Việt Nam nói riêng. Khi Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (École des Beaux-Arts de l'Indochine) được thành lập vào năm 1925, đã có một thế hệ nghệ sĩ Việt Nam chịu ảnh hưởng của nghệ thuật châu Âu. Phải đến những năm 1930, tranh lụa Việt Nam mới bắt đầu tìm được phong cách riêng, nhẹ nhàng nhưng rất sâu sắc.

https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2023/7/27/exhibition-showcasingvietnamese-silk-paintings-to-be-heldin-paris-461.jpg

Một bức tranh lụa được trưng bày tại Trung tâm Văn hóa Châu Á Oakland ở San Francisco vào tháng 9 năm 2017

Những năm gần đây, tranh lụa của các bậc thầy Việt Nam thuộc thế hệ đầu của Trường Mỹ thuật Đông Dương đã được bán với giá kỷ lục trong các cuộc đấu giá quốc tế. Bức tranh “La famille dans le jardin” (Gia đình trong vườn) của cố họa sĩ Lê Phổ (1907-2001) được bán với giá 18,6 triệu đô la Hồng Kông (2,37 triệu đô la Mỹ) tại một cuộc đấu giá ở Hồng Kông vào ngày 5 tháng 4.

Vào tháng 5 năm 2021, bức tranh lụa “Jeune femme attachant son foulard” (Young Lady Tying Her Scarf, 1938) cũng của hoạ sĩ Lê Phổ đã được bán với giá 1,1 triệu USD trong cuộc đấu giá tranh của Christie's ở Hồng Kông. Ông là họa sĩ Việt Nam đầu tiên sở hữu tác phẩm được bán với giá hơn một triệu USD trong các cuộc đấu giá công khai.

Bên cạnh đó, các bức tranh lụa của các họa sĩ nổi tiếng khác Nguyễn Phan Chánh (1892-1984), Mai Trung Thứ (1906-1980), và Vũ Cao Đàm (1908-2000) cũng được các nhà sưu tập nghệ thuật quốc tế yêu thích.

 

Nguồn: Exhibition showcasing Vietnamese silk paintings to be held in Paris | vietnamnet.vn

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư