Triển lãm tranh cá nhân họa sĩ Hoàng Ngọc Dũng

Triển lãm tranh cá nhân họa sĩ Hoàng Ngọc Dũng

Bởi Hà Trang 14/06/2023

Sinh năm 1979 ở Thanh Hóa, sau khi tốt nghiệp THPT Hàm Rồng, Hoàng Ngọc Dũng thi vào Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế, khoa Sư phạm Mỹ thuật rồi sau đó về Thanh Hóa dạy mỹ thuật ở Trường Tiểu học Hoằng Quang (xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa) đến nay. Ngoài công việc dạy trẻ tiểu học, Hoàng Ngọc Dũng còn sáng tác tranh tự do, vẽ tranh tường

Quyết định dừng hết mọi công việc cá nhân, gia đình, hay các đơn đặt hàng vẽ tranh tường kiếm sống, Hoàng Ngọc Dũng muốn tìm cho mình con đường dài. Và rất vô tình, bức tranh đầu tiên "khai mực" trong Tết Tân Sửu anh đã vẽ con tướng trong bộ cờ vua. “Như có một ánh sáng lóe lên, hình ảnh những quân cờ đã mê hoặc hoạ sĩ Hoàng Ngọc Dũng. Để thắng ván cờ, người chơi cần tình toán, đi nhiều nước cờ hay mới đạt được mục tiêu của mình. Cũng như cuộc đời vậy, mỗi cá thể trong đời sống này đều phải hiểu vị trí của mình, tìm ra hướng đi đúng để đạt được mọi mong muốn” - Nhà báo Hà Hiếu.

Tại triển lãm tranh lần này, Hoàng Ngọc Dũng còn muốn giới thiệu với người xem 56 bức tranh nhỏ, sắp đặt như những ô cờ, trong đó có 32 bức tranh chân dung, số còn lại có khi chỉ là những mảng màu. Các bức tranh trong triển lãm được tạo hình một cách tự do thể hiện sự đối kháng tính chất của một bàn cờ song cũng kết hợp với sự mềm mại trong xử lý nghệ thuật. Hình tượng những bàn tay chính là con người, là sự lao động … 

Nhiều đồng nghiệp nhận định, Hoàng Ngọc Dũng là người trầm lặng. Chính bởi những trải nghiệm của một viên chức tuổi trung niên khiến anh muốn vẽ nên những suy tư trong con người mình, những suy ngẫm, dằn vặt và đôi khi cả sự bàng quang với những gì xung quanh... Dũng có cái tố chất của một nghệ sĩ sáng tạo là sự dũng cảm. Sự dũng cảm đi vào một đề tài gai góc - bàn cờ. 81 bức tranh đã thể hiện được mong muốn, khát vọng, những vẫy vùng và thách thức giới hạn của bản thân. 

(Poster triển lãm, nguồn ảnh từ trang sự kiện)

Triển lãm được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam – 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội. Triển lãm tranh bắt đầu từ 18h Thứ ba ngày 13/6/2023 và kéo dài đến hết Chủ nhật, ngày 18/6/2023.

 

Nguồn thông tin sự kiện: TRIỂN LÃM TRANH CÁ NHÂN HỌA SĨ HOÀNG NGỌC DŨNG

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư