Triển lãm sắp đặt “Không gian bên trong” của Nguyễn Duy Mạnh

Triển lãm sắp đặt “Không gian bên trong” của Nguyễn Duy Mạnh

Bởi Hà Trang 17/03/2023

“Không gian bên trong” là triển lãm cá nhân đầu tiên của Nguyễn Duy Mạnh, anh dành 3 năm từ 2014 đến 2016 để thực hiện không gian này. Một hành trình anh tự khám phá bản thân mình, cũng như muốn cùng mọi người chia sẻ, trải nghiệm và khám phá “Không gian bên trong” của chính anh. Một điều khá khó khăn với bất kỳ ai.

Một số hình ảnh về tác phẩm:

Nguyễn Duy Mạnh cho rằng:

“Bên trong” là cái nằm sau hình ảnh thị giác, mang bản chất của cái nhìn. Những diễn biến trong nó tạo nên chiều kích cho không gian và giúp không gian đó có một đời sống. Khám phá thế giới ấy là ta đang chiêm nghiệm về cuộc sống về thân phận con người trong cuộc sống. Tác phẩm là câu chuyện về sự khám phá không gian bên trong của tôi.

Sử dụng sợi dệt với phương thức tạo hình bằng hành động: cuốn, thắt, buộc, giăng… tôi dò tìm những cung bậc khác nhau trong nội tâm mình. Đây là hành động dùng lực để kìm giữ một lực đối nghịch, khi hình thể được tạo nên chứa đựng sức căng nội tại. Các hình thể mang âm hưởng của những bộ phận trong cơ thể, bằng những hành động, những thao tác nghệ thuật tôi cố gắng biểu đạt một cách trực tiếp nhất tinh thần của cái bên trong mà tôi cảm nhận được.

Người thưởng ngoạn có thể đọc tác phẩm qua tín hiệu, dấu vết trên những hình thể và toàn bộ không gian của tác phẩm, một sự thâm nhập và trải nghiệm về Không gian khác – không gian bên trong.

Tác giả Nguyễn Duy Mạnh

Nguyễn Duy Mạnh sinh năm 1984 tại Vĩnh Phúc, là hội viên hội VHNT Vĩnh Phúc và Hội Mỹ thuật Việt Nam.
Anh là nghệ sĩ tự do, hiện sống và làm việc tại Vĩnh Phúc.

Thời kỳ đầu Mạnh sử dụng ngôn ngữ của hội họa để bày tỏ tình yêu của mình đối với cảnh vật, làng quê và những nơi anh gắn bó. Cũng như ghi lại những “chấn thương” (Tên loạt tác phẩm của anh năm 2011) trong cảm xúc mà anh đã trải qua.

Từ năm 2012, bắt đầu thử nghiệm các tác phẩm của mình với tư duy của không gian 3 chiều bằng sợi buộc và vật dụng có sẵn để thế hiện sự tiếc nuối với những ký ức đã đi qua.

Từ 2006 đến nay anh tham gia hàng chục các triển lãm chung của nhóm nghệ sĩ trẻ, toàn quốc và một số triển lãm nhóm quan trọng. Anh từng giành giải khuyến khích tại Festival Mỹ thuật trẻ 2011 và Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam tại Festival Mỹ thuật trẻ 2014.

 

Nguồn: https://hanoigrapevine.com/vi/2016/07/installation-art-exhibition-inner-space-by-nguyen-duy-manh/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư