Triển lãm Nghệ thuật

Triển lãm Nghệ thuật "Những ngôi sao sáng và tối"

Bởi Hà Trang 14/05/2023

“Những ngôi sao sáng và tối” - Sự kiện nghệ thuật đầu tiên của Photo Hanoi 2023 đã chính thức khai mạc vào chiều ngày 20/4. Triển lãm trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh của nghệ sĩ Adrian Sauer (Đức).

Đối với Adrian Sauer, nhiếp ảnh là phương tiện biểu hiện của sự phản chiếu. Ánh sáng phản xạ từ các vật thể khác nhau, tạo nên sự tượng hình của vật liệu. Nhưng nhiếp ảnh cũng đồng thời trong suốt và vô hình. Trong bộ ảnh chụp ngôi sao - "Những ngôi sao sáng và tối", Adrian Saucer đã tạo ra một ngôi sao thật và chụp từ nhiều góc nhìn, độ phơi sáng khác nhau. Hình ảnh tạo ra về các ngôi sao gần giống những hình ảnh được tạo ra bằng kỹ thuật số.

Người xem luôn nghĩ rằng mình cần nhìn vào chủ đề, chủ thể chứ không phải tấm ảnh. Trong các tác phẩm trưng bày tại Nhà Bảo tàng của Đại học Mỹ thuật Hà Nội, Adrian Sauer cố gắng thay đổi mối quan hệ của người xem với nhiếp ảnh. Ông ấy cho phép vật liệu và quá trình chụp ảnh trở nên hữu hình, tạo điều kiện cho góc nhìn đa chiều.

Adrian Sauer sinh ra ở Đông Berlin vào năm 1976 và hiện sinh sống ở Leipzig. Adrian Sauer là Giáo sư về Nhiếp ảnh và Hệ thống Hình ảnh Tạo Sinh tại Đại học Bielefeld. Ông đã có hơn 20 năm nghiên cứu về sự phát triển của phương tiện nhiếp ảnh. Các tác phẩm của ông tập trung vào các hệ quả và thay đổi đối với nhiếp ảnh khi số hóa. Trong tác phẩm của mình, ông tìm hiểu giới hạn, mức độ của nhiếp ảnh vẫn có thể được coi là một sự mô tả hiện thực đáng tin cậy và không thiên vị. Năm 2023, Adrian Sauer được trao Giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc tế SPECTRUM.

Với triển lãm nghệ thuật “Những ngôi sao sáng và tối” bên cạnh tác phẩm cùng tiêu đề với triển lãm (2017), còn có các tác phẩm trước đó của ông như: “256 Graustufen” (2020) và “Palast der Republik” (1993). Các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật của Adrian Sauer đã chứng minh rằng, lịch sử nhiếp ảnh không dễ dàng bị xóa bỏ, chúng không chỉ được xem như những ẩn dụ về ký ức tập thể mà còn là những ẩn dụ về sự biến đổi hậu công nghệ nhiếp ảnh và những lý thuyết liên quan.

Triển lãm ảnh “Những Ngôi Sao Sáng Và Tối“ thuộc khuôn khổ Biennale Nhiếp Ảnh Quốc Tế Photo Hanoi’23. Thời gian Triển lãm kéo dài từ 22/04/2023 đến 20/05/2023 tại Bảo tàng Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam 42 Yết Kiêu.

 

Biên tập: Andrew Nguyen

Thông tin chi tiết tại: Triển lãm "Những ngôi sao sáng và tối"

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư