Triển lãm nghệ thuật

Triển lãm nghệ thuật "Mảnh Linh Hồn" | "Fragment of Soul"

Bởi Hà Trang 10/05/2023

Trong triển lãm “Mảnh Linh Hồn”, khái niệm về Nhị Nguyên là chủ đề nổi bật trong các tác phẩm của Lập Phương và Trịnh Cẩm Nhi. Theo thuyết nhị nguyên, mọi thứ tồn tại trong đời sống đều có hai mặt đối lập, vạn vật được tạo thành từ sự tương tác cân bằng giữa các trạng thái đối lập và mâu thuẫn nhau. Để hiểu được ánh sáng thì trước tiên, ta phải hiểu được bóng tối, trạng thái khi thiếu đi ánh sáng. Chỉ khi mò mẫm trong bóng tối, ta mới trân trọng ánh sáng.

Sự giao thoa giữa những suy tư triết học và cuộc sống thực là mối quan tâm chủ đạo trong thực hành của Lập Phương và Cẩm Nhi, với một niềm tin chung rằng qua những nỗi đau của đời sống thật, nghệ thuật cho phép người nghệ sĩ tìm thấy bản ngã của mình và, đến cuối cùng, sự tự do. 

Ngôn ngữ chung trong các tác phẩm của Phương và Nhi là tình yêu và những suy tư hướng đến thiên nhiên. 

Chuỗi tác phẩm “Cánh” của Lập Phương cho thấy sự nhạy cảm của cô với nhiều chất liệu khác nhau. Chúng mang đến góc nhìn về khởi đầu sự nghiệp của Lập Phương với những tác phẩm bằng sắt, đầy khác biệt so với nguồn năng lượng của cô trong các tác phẩm sau này bằng thủy tinh, một chất liệu tinh tế cần đến nhiều sự kiểm soát. Lập Phương tôn vinh khái niệm lao động, ngay cả trong những khó khăn và sự trống rỗng mà cô phải đối mặt. Series “Tam giác” và “Cung” biểu tượng cho sự linh hoạt trong thực hành của cô. Với “Tam giác”, tất cả các tác phẩm đều mang kích cỡ lớn, bởi ý đồ của cô không chỉ nằm ở sự hiện diện của chúng trong không gian, mà còn ở sự chiếm lĩnh không gian.

Còn với Nhi, sự uốn nắn từ người cha thân yêu, họa sĩ Trịnh Tú đã truyền lại cho cô tính kỷ luật nghiêm ngặt để cô tiếp tục áp dụng trong thực hành của mình. Trong những thời điểm thử thách, cô đã nghe theo bản năng và vẽ như một nghi thức để có thể lấy lại sự tự chủ, tĩnh lặng và tập trung. Ô lưới được chia thành một nửa, bốn ô vuông hoặc nhiều khối hộp minh họa cho các ngắt đoạn suy nghĩ mà có lẽ đã từng khiến cô bối rối một lúc nào đó. Cô chia sẻ: “Thời gian trôi qua, tôi nhận ra rằng quá trình sáng tạo của mình không nhất thiết phải nằm trong cùng khoảng thời gian tôi vẽ một bức tranh; nó là một quá trình diễn ra liên tục với mọi trải nghiệm trong cuộc sống thường nhật. Khi tôi có được tư duy mới này, tôi cảm thấy thoải mái hơn trong thực hành của mình.”

Triển lãm nghệ thuật bắt đầu từ 27/4/2023 đến 3/6/2023 tại phòng triển lãm tòa nhà Centec Tower G-04, đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Phòng triển lãm mở cửa từ 11 giờ đến 5 giờ chiều các ngày trong tuần, từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa vào thứ Bảy và đóng cửa Chủ Nhật.

 

Biên tập: Hoàng

Nguồn tổng hợp: 

Facebook: Triển lãm "Mảnh Linh Hồn" | "Fragment of Soul" | Facebook 

Vietcetra: https://vietcetera.com/vn/trien-lam-fragments-of-soul-manh-linh-hon-chon-tinh-lang-de-kham-pha-ban-than 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư