Triển lãm nghệ thuật hé lộ vẻ đẹp mê hoặc của tranh lụa (Phần 1) 

Triển lãm nghệ thuật hé lộ vẻ đẹp mê hoặc của tranh lụa (Phần 1) 

Bởi Hà Trang 04/09/2023

Áp dụng bốn chủ đề riêng biệt, cách thức và phong cách đa dạng, mỗi bức tranh lụa đều truyền tải những cảm xúc tinh tế và lãng mạn nhất. Hình thành sự khác biệt và giá trị của loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Tác phẩm Tơ Vương của hoạ sĩ Hoàng Quốc Tuấn

Tranh lụa của các thành viên nhóm Sắc Lụa Việt (Tơ lụa Việt Nam) đang được giới thiệu tới công chúng trong một triển lãm nghệ thuật được tổ chức tại số 16 Ngô Quyền, Phòng Triển lãm Mỹ thuật, Hà Nội. 

Với tên gọi Hương Lụa tháng 8, triển lãm tranh trưng bày 40 tác phẩm lụa của bốn họa sĩ Nguyễn Thị Thiền đến từ Quảng Ninh, Đỗ Thu Hương đến từ Hưng Yên, Tạ Hùng ViệtHoàng Quốc Tuấn đến từ Hà Nội. Đây là triển lãm thứ hai do Sắc Lụa Việt tổ chức, sau thành công của triển lãm đầu tiên – Hương lụa tháng 6 được tổ chức vào tháng 6 năm ngoái nhằm gìn giữ và nối dài niềm đam mê về tranh lụa.

"Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi theo đuổi thể loại hội họa này do lượng khán giả nhỏ và doanh số bán ra hạn chế. Kết quả là ngày càng có ít họa sĩ sáng tác trên chất liệu hội họa này. Mục đích của Sắc Lụa Việt khi tổ chức là để bảo tồn và phát triển giá trị của dòng tranh lụa”, họa sĩ Đỗ Thu Hương cho biết.

Áp dụng bốn chủ đề riêng biệt, nét vẽ và phong cách đa dạng, mỗi bức tranh lụa đều truyền tải những cảm xúc tinh tế và lãng mạn. Nhìn chung, chúng tạo nên sự khác biệt và giá trị của loại hình nghệ thuật hội họa độc đáo.

Tác phẩm Hoàng hôn trên làng chài Vũng Viêng của hoạ sĩ Nguyễn Thị Thiền

Tranh của Nguyễn Thị Thiền được lấy cảm hứng từ phong cảnh và hình ảnh những cộng đồng dân tộc ở quê hương Quảng Ninh của cô. Người hoạ sĩ thích khám phá những lễ hội văn hóa của các dân tộc thiểu số, lễ cưới, cảnh sinh hoạt đời thường của các làng chài trong tỉnh thành. “Tôi từng tham gia công tác từ thiện, dạy dỗ các em nhỏ ở làng chài. Chứng kiến cuộc sống đời thường của các em, tôi đưa những trải nghiệm đó vào tranh của mình. Hơn nữa, làng chài Vũng Viêng, Cửa Vạn có khung cảnh tráng lệ, dù còn khó khăn nhưng vẫn có cảm giác yên bình bởi người dân vô cùng thân thiện. Cuộc sống của họ giờ đây đã thay đổi, nhưng tôi miêu tả họ dựa trên những ký ức mà tôi lưu giữ” cô nói.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ 

Nguồn: Exhibition unveils the enchanting beauty of silk painting 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư