Triển lãm nghệ thuật đương đại Badiucao diễn ra tại Warsaw bất chấp áp lực từ Trung Quốc

Triển lãm nghệ thuật đương đại Badiucao diễn ra tại Warsaw bất chấp áp lực từ Trung Quốc

Bởi Hà Trang 14/08/2023

Vào tháng 7 vừa qua, triển lãm tranh của một họa sĩ gốc Hoa khai mại tại thủ đô của Ba Lan, bất chấp áp lực buộc hủy bỏ chương trình từ Đại sứ quán Trung Quốc.

Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Đương đại ở thủ đô Warsaw cho biết một nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Warsaw đã đến thăm bảo tàng của ông để yêu cầu hủy bỏ cuộc triển lãm tranh của họa sĩ có tên Badiucao.

Chinese dissident artist Badiucao speaks as he stands in front of his works ahead of the opening of a new exhibition in Warsaw, Poland on Friday, June 16, 2023. The museum faced demands from the Chinese embassy not to open the exhibition, "Tell China's Story Well," which is highly critical of China's human rights record. (AP Photo/Czarek Sokolowski)

Chân dung họa sĩ Badiucao – người đang có triển lãm tranh đang gây tranh cãi

Giám đốc bảo tàng Piotr Bernatowicz cho biết: “Đó không phải là một lời đề nghị mà chắc chắn là một mệnh lệnh”. Ông cũng cho biết quan chức Trung Quốc đã cảnh báo rằng việc tổ chức triển lãm tranh này có thể gây tổn hại cho quan hệ hai nước Ba Lan - Trung Quốc. Ngoài hành động trên, một đại diện của Trung Quốc cũng đã gửi thư phản đối tới Bộ Văn hóa Ba Lan.

Badiucao – chủ nhân của các bức tranh gây tranh cãi - đã sống lưu vong ở Úc trong nhiều năm qua. Anh cho biết chính phủ Trung Quốc cáo buộc anh làm tổn thương những người yêu nước Trung Quốc. Anh khẳng định các tác phẩm của mình không hề chống lại người dân hay đất nước, mà chỉ phản đối chính phủ Trung Quốc.

Triển lãm tranh có tiêu đề “Kể câu chuyện của Trung Quốc” bao gồm các hình ảnh nhạy cảm về Chủ tịch Tập Cận Bình hay cả các chi tiết liên quan đến vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989, các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông bị Trung Quốc dập tắt và cả điều mà bảo tàng gọi là “mối quan hệ đáng lo ngại giữa Trung Quốc và Nga do cuộc chiến ở Ukraine.” 

Không dừng lại ở đó, tại buổi khai mạc chương trình triển lãm cho cơ quan truyền thống, Badiucao đã ném những quả trứng đầy sơn vào bức chân dung của Mao Trạch Đông để tưởng nhớ những người biểu tình đã bị bắt trong các cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn, những người đã làm điều tương tự vào thời điểm đó. Anh chia sẻ rằng hành động của mình là sự tiếp nối cuộc đấu tranh của họ. “Họ nên được tôn vinh như những anh hùng thay vì bị coi là tù nhân hay kẻ thù của nhà nước,” họa sĩ sinh năm 1986 nói với Associated Press.

Chính phủ Trung Quốc trước đây đã gây áp lực nhằm kiểm duyệt các tác phẩm của Badiucao. Một cuộc triển lãm tranh được lên kế hoạch tại Hồng Kông vào năm 2018 đã bị hủy bỏ vào phút cuối sau những lời đe dọa đối với nghệ sĩ và gia đình anh ấy.

Họa sĩ này từng giữ bí mật danh tính trong nhiều năm, đeo khẩu trang khi xuất hiện trước công chúng để bảo vệ người thân trong gia đình. Sự bí ẩn này từng được sự so sánh với nghệ sĩ graffiti người Anh Banksy, người mà danh tính thực sự vẫn bị che giấu trong bí ẩn.

 

Nguồn: Exhibition by Chinese dissident artist opens in Warsaw despite pressure from China |apnews.com

Biên tập: Thu Huyền

Biên dịch: Minh Hậu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư