TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT “ĐỐI THOẠI VỚI TRANH DÂN GIAN HÀNG TRỐNG”

TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT “ĐỐI THOẠI VỚI TRANH DÂN GIAN HÀNG TRỐNG”

Bởi Hà Trang 12/07/2023

Triển lãm nghệ thuật “Đối thoại với dòng tranh dân gian Hàng Trống” do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với các nhà sưu tập tranh, nghệ nhân tranh dân gian và nhóm họa sĩ trẻ thuộc dự án “Từ truyền thống tới truyền thống” tổ chức.

Tham gia triển lãm có 38 tác phẩm nghệ thuật hội họa của 22 tác giả được thực hiện trên các chất liệu tranh lụa, tranh sơn mài, tranh giấy Dó, tranh sơn dầu và 29 tranh dân gian Hàng Trống trên chất liệu giấy Dó. Nội dung các bức tranh phản ánh những nét đặc sắc trong đời sống sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt.

Tranh dân gian Hàng Trống là một trong những dòng tranh độc đáo, mang đậm tính thẩm mỹ và giá trị văn hóa của người Hà Nội xưa. Những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của dòng tranh này không chỉ gắn bó với đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam mà còn gây ấn tượng sâu sắc với công chúng thế giới. Vì vậy, triển lãm tranh mong muốn quảng bá hơn nữa nét đẹp của dòng tranh độc đáo này đến đông đảo người yêu mến nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là thế hệ trẻ và du khách quốc tế. Đây cũng là dịp để giới thiệu sản phẩm nghệ thuật được kết tinh từ quá trình khám phá các giá trị nghệ thuật của di sản tranh Hàng Trống nói riêng và văn hóa truyền thống dân tộc nói chung.

(Poster sự kiện, nguồn ảnh từ trang facebook sự kiện)

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết: “Triển lãm “Đối thoại với dòng tranh dân gian Hàng Trống” được hình thành dựa trên những những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nghệ nhân, họa sĩ trong hành trình gìn giữ, phát huy giá trị dòng tranh này trong đời sống đương đại. Triển lãm tranh cũng là động lực cho những sáng tạo mang dấu ấn cá nhân, góp phần thúc đẩy thế hệ trẻ ngày nay học hỏi kế thừa tinh hoa nghệ thuật truyền thống của cha ông”.

 

Biên tập: Huyền

Thông tin sự kiện tại: TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT “ĐỐI THOẠI VỚI TRANH D N GIAN HÀNG TRỐNG”

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư