TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT “ĐỐI THOẠI VỚI DÒNG TRANH UKIYO-E”

TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT “ĐỐI THOẠI VỚI DÒNG TRANH UKIYO-E”

Bởi Hà Trang 05/02/2024

Tiếp nối dự án “Từ truyền thống tới truyền thống” bắt đầu thực hiện và ra mắt vào năm 2020, trải qua nhiều lần tiến hành nghiên cứu và tương tác với dòng tranh Hàng Trống, dự án nghệ thuật đã phát triển và ra mắt được rất nhiều triển lãm tranh trong 3 năm gần đây. Chất liệu hội họa truyền thống của Việt Nam như tranh lụa, tranh sơn mài, tranh giấy Dó,... đã được đối thoại với các bức tranh Hàng Trống để từ đó sáng tạo ra những truyền thống mới với hình haì cũng như tinh thần của thế hệ trẻ trong thời đại mới.

Với dự án “Đối thoại với tranh khắc gỗ Nhật bản Ukiyo-e” chúng tôi muốn tiếp tục nối dài những cuộc đối thoại với nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản cụ thể là dòng tranh khắc gỗ Nhật Bản Ukiyo-e, hay còn được gọi dưới cái tên Phù thế hội (浮世绘 - những bức tranh của thế giới phù du hư ảo). Dòng tranh này có thể nói mang được đầy đủ giá trị tinh hoa trong sáng tạo cũng như tinh thần Nhật Bản.

Với sự sáng tạo của những nghệ nhân có phần mộc mạc giản dị trong tranh Hàng Trống của nghệ nhân Lê Đình nghiên, dự án này đã thúc đẩy tiến trình của dự án khi chuyển tiếp sang một dòng tranh khắc gỗ tinh xảo là tổng hoà kỹ năng và khối óc của những ngừòi hoạ sĩ sáng tác cùng với những nghệ nhân khắc gỗ, in ấn, bồi biểu các công đoạn. Dự án muốn đi xa hơn khi đẩy những nguồn cảm hứng của những cuộc đối thoại xuyên văn hoá, xuyên quốc gia. Khi mà truyền thống không nhất thiết phải bắt nguồn từ dân tộc Việt Nam mà có thể tới từ dân tộc khác, từ nền văn hoá khác. Mà trong trường hợp này, dòng tranh khắc gỗ Nhật Bản quả thật là một đối tượng nghiên cứu tuyệt vời. Với dự án này thầy trò chúng tôi hi vọng sẽ tạo ra những tác phẩm thú vị mang hơi thở của thời đại, của những sáng tạo cá nhân trên một nguồn cảm hững học hỏi nghiên cứu từ những yếu tố tinh hoa của dòng tranh khắc gỗ Nhật Bản Ukiyo-e đồng hợp kết hợp được những giá trị tinh hoa của chất liệu mỹ thuật truyền của Việt Nam như lụa, sơn mài, giấy Dó…

Thành phần tham gia dự án:

Đội ngũ giảng viên hướng dẫn chính

Giám tuyển dự án, giảng viên hướng dẫn Nguyễn Thế Sơn

Cùng các diễn giả (hoạ sĩ, nhà nghiên cứu):

Nhà nghiên cứu, hoạ sĩ Trần Hậu Yên Thế

Nghệ sĩ thị giác Triệu Minh Hải

Hoạ sĩ Phạm Khắc Quang

Hoạ sĩ Tuệ Thư

Nhung (Zó project)

Hoạ sĩ thiết kế Trương Thuỷ

Đội ngũ hoạ sĩ trẻ tham gia

Khoảng hơn 20 hoạ sĩ trẻ từng và hiện đang theo học tốt nghiệp Khoa Hội hoạ của trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Hoạ sĩ Triệu Minh Hải, Tuệ Thư…

Các đơn vị tài trợ dự án:

Di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám

Japan Foundation

Khoa các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội

 

Nguồn tin sự kiện tại: TRIỂN LÃM “ĐỐI THOẠI VỚI DÒNG TRANH UKIYO-E”

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư