TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT “ALICE Ở ĐƯỜNG HẦM THỜI GIAN”

TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT “ALICE Ở ĐƯỜNG HẦM THỜI GIAN”

Bởi Hà Trang 01/02/2024

Một sự kiện của The Outpost Art Organisation

“Alice ở đường hầm thời gian” là triển lãm thứ hai giới thiệu các tác phẩm trong Bộ sưu tập nghệ thuật The Outpost, lấy cảm hứng từ trí tưởng tượng huyền diệu trong câu chuyện “Alice ở xứ sở diệu kỳ” của nhà văn người Anh Lewis Carroll. Vào một ngày mùa xuân, xuyên qua miệng đường hầm kim loại, người xem trở thành những Alice thời đại mới lạc vào một cuộc phiêu lưu kỳ thú với vô số nhân vật và cảnh tượng lạ lùng. 

  • Thời gian: từ 30.01 đến 03.03.2024

  • Giờ mở cửa: 9:00 - 19:00, Thứ Ba - Chủ Nhật

  • Địa điểm: Trung tâm nghệ thuật The Outpost, Roman Plaza Tháp B1 (Tầng 2), Tố Hữu, Hà Nội

  • Vé tham quan: Mua tại quầy lễ tân (024.2226.6888)

  • Giá vé: 60k (tiêu chuẩn); 40k (sinh viên, học sinh); miễn phí (người già >65 tuổi và trẻ em <6 tuổi). 

Trưng bày các sáng tác từ trong và ngoài bộ sưu tập nghệ thuật The Outpost của 13 nghệ sĩ: Trần Văn Thảo, Đỗ Hoàng Tường, Nguyễn Thanh Trúc, Nguyễn Sơn, Hà Mạnh Thắng, Nguyễn Duy Mạnh, Lý Trần Quỳnh Giang, Hoàng Thanh Vĩnh Phong, Võ Trân Châu, Lê Hoàng Bích Phượng, Dương Thùy Dương, Đỗ Thanh Lãng và Quỳnh Đông, triển lãm “Alice ở đường hầm thời gian” mời gọi người xem thỏa sức liên tưởng và khám phá một thế giới lạ lùng bên kia đường hầm kim loại. 

Triển lãm nghệ thuật lấy cảm hứng từ trí tưởng tượng huyền diệu trong tác phẩm “Alice ở xứ sở diệu kỳ” của nhà văn người Anh Lewis Carroll. Thông qua vô số cuộc gặp gỡ với những đồ vật và động vật kỳ khôi được nhân cách hoá, câu chuyện Alice được hiểu rộng rãi với hàm ý về quá trình chuyển giao từ tuổi hồn nhiên sang một thế giới khó hiểu và (có lẽ) cũng hấp dẫn hơn của người trưởng thành.

Dù hoàn toàn khác nhau về bản chất ngữ nghĩa, hướng tiếp cận giám tuyển của triển lãm này đã vọng lại những khát khao khám phá của cô bé Alice. Khi tư liệu xoay quanh các tác phẩm và tác giả (bối cảnh tác phẩm ra đời; suy tư của nghệ sĩ trong quá trình tạo tác; cũng như lịch sử trưng bày) còn ít ỏi và tản mác, nhóm giám tuyển đã chọn cách đón nhận chúng như những ‘biên niên sử còn khuyết’. Nếu triển lãm “Địa tầng số 0” trước đó là một nỗ lực bối cảnh hóa không gian và điều kiện xã hội làm nên nét đặc trưng của Bộ sưu tập nghệ thuật The Outpost, thì “Alice ở đường hầm thời gian” lại gợi ra một quang cảnh khác. Ở đó, ta thấy một khía cạnh sưu tập mang màu sắc trữ tình pha chút cô quạnh và dị thường.

Chúng ta trôi vào thế giới thị giác của các tác phẩm, phiêu lưu trong những biểu đạt trực quan. Và rồi nhận ra, bằng cách đặt những cặp dị biệt cạnh nhau và chào đón những mạch ngẫu hứng, ta bắt đầu nhìn thấy một địa hình rộng lớn hơn (bao trùm mọi chất liệu, biểu đạt, cảm xúc và lý tưởng…) Đôi khi, nỗ lực tìm kiếm một liên kết mạch lạc lại trở nên thừa thãi, bởi chính những lơi lỏng ấy lại tạo ra những khoảng thở, thách thức lối suy nghĩ tuyến tính thông thường.

Có lẽ, ta có thể học cách đối diện với cuộc sống đầy ẩn số bằng việc gìn giữ tâm hồn đầy rộng mở và hiếu kỳ của Alice. Vậy, hãy bước vào triển lãm bằng một ‘tâm thế Alice’ và thử xem bạn sẽ thấy những gì?

Triển lãm do Đội ngũ giám tuyển The Outpost thực hiện.

 

Nguồn tin sự kiện tại: TRIỂN LÃM “ALICE Ở ĐƯỜNG HẦM THỜI GIAN”

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư