TRIỂN LÃM “GẶP GỠ” - HỌA SĨ BÙI THANH TÂM

TRIỂN LÃM “GẶP GỠ” - HỌA SĨ BÙI THANH TÂM

Bởi Hà Trang 19/08/2023

Sinh ra và lớn lên ở đồng bằng Bắc Bộ, Bùi Thanh Tâm có một sự dung dưỡng tự nhiên với những loại hình nghệ thuật hội họa dân gian từ tranh Đông Hồ, tranh Kim Hoàng, tranh Hàng Trống tới tuồng, chèo, quan họ và múa rối nước. Có lẽ vì thế, sự thừa hưởng các yếu tố truyền thống được nghệ sĩ sử dụng nhuần nhuyễn, đưa vào tác phẩm như phần thông điệp bối cảnh không thể thiếu với những biến đổi đương đại của xã hội ngày nay. Sáu triển lãm cá nhân trong suốt hơn 10 năm, từ Việt Nam vươn ra Hồng Kông, Hoa Kỳ và châu Âu, Bùi Thanh Tâm là một trong những nghệ sĩ đại diện của nền nghệ thuật đương đại, mang câu chuyện ngày xưa hòa vào tính thời sự với những giá trị nhân văn mỹ học tồn tại song song. 

“Gặp gỡ” là triển lãm tranh cá nhân nhìn lại chặng đường sáng tác nghệ thuật của Bùi Thanh Tâm từ năm 2009 đến 2023. Bên cạnh những tác phẩm điểm lại từng giai đoạn nghệ thuật, Tâm cũng cho ra mắt series mới – “Adam Eva” và “Con rồng cháu tiên”, nối tiếp thực hành và tư tưởng nghệ thuật từ triển lãm “Không có gì ở đằng sau” vào năm 2020. 

(Bùi Thanh Tâm, “Con rồng cháu tiên” (2023), chất liệu tổng hợp, 300 x 300 x 300 cm)

Trong series “Adam Eva” và “Con rồng cháu tiên”, Tâm tìm về truyền thống tranh dân gian Làng Sình bên cạnh tiếp nối sử dụng tranh Đông Hồ, Kim Hoàng và Hàng Trống trong chuỗi sáng tác trước đây. “Hơn 10 năm từ khi tác phẩm còn ngây ngô hồn nhiên cho đến những sáng tạo của giai đoạn hiện tại, tôi tin rằng là một nghệ sĩ tôi có trách nhiệm phải là người tiên phong, chia sẻ những những cảm hứng thú vị của niềm đam mê nghệ thuật. Bằng cách lan tỏa ý nghĩa của tình yêu, thứ mà theo tôi luôn giúp cho chúng ta vượt qua mọi nỗi đau, hàn gắn những vết thương của chiến tranh, thiên tai dịch bệnh, giúp cho chúng ta tồn tại cho đến ngày nay và mai sau”, nghệ sĩ Bùi Thanh Tâm chia sẻ.

Triển lãm tranh cũng đánh dấu sự ra mắt của Gate Gate Gallery – không gian nghệ thuật đương đại mới nhất tại Hà Nội. Gate Gate Gallery hướng đến một không gian mở, nơi giới thiệu đến công chúng những tác phẩm/ kiệt tác nghệ thuật đã được tuyển chọn bởi giám tuyển, nơi trao đổi đối thoại, định hướng tới những nhà sưu tập nghệ thuật có trách nhiệm, và đặc biệt, trở thành một phần không thể thiếu của hệ sinh thái nghệ thuật – thúc đẩy nghệ thuật Việt Nam đương đại tới các mối hợp tác quốc tế. 

(Bùi Thanh Tâm, “Chân dung những cô gái Việt VI” (2015), tranh sơn dầu trên canvas, 120 x 120 cm)

 

THÔNG TIN TRIỂN LÃM

Thời gian triển lãm: 09:00 – 20:00 hàng ngày, từ ngày 20/8/2023 đến 30/9/2023

Địa điểm: Gate Gate Gallery – 55 Văn Miếu, Đống Đa, Thủ đô Hà Nội

Nguồn tin từ: Art Republik Vietnam

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư