Triển lãm của nhà điêu khắc Brandon Ndife tại Matthew Brown Gallery

Triển lãm của nhà điêu khắc Brandon Ndife tại Matthew Brown Gallery

Bởi Hà Trang 20/02/2023

Những tác phẩm điêu khắc của Brandon Ndife thường dựa trên tính chất của chất liệu, sử dụng chúng để tạo nên các hình ảnh đa chiều sống động, ràng buộc, xô đẩy một cách dữ dội vào nhau. Tất cả các vật liệu xung quanh đều có thể trở thành chất xúc tác cho những sáng tạo không giới hạn của Ndife. Đó là những mảnh vỡ của các vật phù du trong nhà như đĩa gốm, xe đẩy trẻ em, ghế xếp bị xiêu vẹo, núm vặn của đồ nội thất, được lướt qua các lớp sơn và nhựa thông để làm biến đỏi đi tính vật lý ban đầu của chúng. Đó là những bức vẽ ma quái về những bông hoa và cây cối thối rữa, nhưng dường như có những cử chỉ phù phiếm, những lời thì thầm. Đó là những mái hiên được lắp đặt dọc theo các bức tường của phòng trưng bày giống như họa tiết hoặc dàn sân khấu, gợi lên cảm giác kỳ lạ về sự lỗi thời của chúng.

Brandon Ndife "Dark Horse," 2022

Môi trường đô thị của Los Angeles vô cùng phù hợp với triển lãm của Ndife, cũng như mối quan tâm liên tục đến cái mà Mike Davis gọi là “cái bóng của nền chính trị cấp tiến”. Nó kêu gọi sự chú ý đến sự bất bình đẳng môi trường đô thị, mà ở Los Angeles, thể hiện khá rõ ràng trong bản đồ vệ tinh của thành phố. Ndife xem xét sự bất bình đẳng thể hiện như thế nào trong chính vật chất, kêu gọi sự chú ý đến các thế lực bất công và cơ quan có liên quan. Sự nhấn mạnh vào cảm xúc của vật liệu đô thị gợi nhớ đến di sản sắp đặt của các nghệ sĩ có trụ sở tại Watts vào những năm 60, như Noah Purifoy và John Otterbridge. Mặc dù Ndife không trực tiếp đề cập đến di sản này, nhưng những gì anh thể hiện qua các bức tượng điêu khắc lại đặt câu hỏi về cách chúng ta suy nghĩ và tương tác với các vật liệu và hệ thống ở cấp độ vĩ mô và vi mô. 

Giáo sư Karen Barad đã khen ngợi quan điểm này như sau “bản thân vật chất trong chính tính vật chất của nó được cấu tạo một cách khác biệt như một vụ nổ/vụ nổ: mọi câu chuyện ịch sử được cấu thành từ những phân tử nhỏ li ti. Chính những thứ của thế giới là một vấn đề chính trị. Vật chất không chỉ mang tính chính trị từ đầu đến cuối, nó còn bao gồm mọi vấn đề bên trong nó. Địa chính trị hành tinh bên trong một bức tượng nhỏ - một cấu trúc liên kết kỳ lạ, lại là một vụ nổ/vụ nổ không nhỏ.”

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/pick-of-the-week-brandon-ndife/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư