TRIỂN LÃM CÁ NHÂN HỌA SĨ TRANH THANH HIỀN - “ẢNH XẠ”

TRIỂN LÃM CÁ NHÂN HỌA SĨ TRANH THANH HIỀN - “ẢNH XẠ”

Bởi Hà Trang 30/10/2023

Tự bạch của họa sĩ

“Ảnh xạ” là một cái tên đến với tôi hết sức ngẫu nhiên trong sự tìm kiếm, suy ngẫm về sự sáng tạo của bản thân. Ảnh xạ là sự phản chiếu, ảnh xạ là sự in dấu, lúc tĩnh lúc động, lúc vô tình, lúc hữu ý. Tôi có thể tự ví tâm hồn mình như một mặt nước hồ, nó ghi nhận phản chiếu vô vàn những khoảnh khắc của cuộc sống, còn những tác phẩm hội hoạ của tôi, chính là sự khúc xạ trở lại những giá trị sống đó. Nó bao chứa trong đó không chỉ là hình màu, không chỉ là bút mực, không chỉ là kỹ thuật tạo hình mà cả những nghiên cứu trong suốt một hành trình ngược dòng tìm về mỹ thuật cổ, mỹ thuật Phật giáo và khai phóng tâm hồn mình lên những bức tranh.

Cuộc triển lãm nghệ thuật lần này, tôi muốn bắt đầu từ câu chuyện của tuổi đôi mươi từ những năm 2000. Thời gian mà tôi vừa “chập chững” bước những bước đi đầu tiên trong nghề. Khi đó internet bắt đầu trở thành một phương tiện mới và cũng là thời điểm cho sự lựa chọn sáng tạo hay nghiên cứu. Thời điểm đó tôi vẽ khá nhiều, nhưng rồi việc vẽ tranh đã dừng lại hoặc chỉ là thêm thắt vào những lúc rảnh mà nhường toàn bộ tâm trí cho sự nghiệp nghiên cứu bởi sự hấp dẫn của những thông điệp cha ông ẩn sau những mái đình, mái chùa hay những pho tượng cổ. Tuy vậy trong những tác phẩm được vẽ ra lúc đấy, dường như đã vạch rõ cho tôi một hình hài, một dáng điệu. Điều mà hai mươi năm sau, khi niềm đam mê giục giã, và khi tôi quyết định làm cuộc triển lãm cá nhân sau triển lãm Đáy sóng năm 2015, tôi tìm thấy lại những tác phẩm của năm 2002 với một niềm xúc động khó tả. Dường như những tác phẩm hội họa đó đã khiến tôi trở lại với thời tuổi trẻ của mình để năm 2023 tôi vẽ nhiều hơn bao giờ hết, suy ngẫm nhiều hơn bao giờ hết.

(Poster sự kiện, nguồn ảnh từ trang thông tin sự kiện)

Trong thế giới ý niệm của chính mình cũng như niềm ham thích nghiên cứu mỹ thuật cổ là hệ thống các biểu tượng. Phật vốn là một biểu tượng, Phật vừa rõ ràng hiển hiện trong những hành động sống của mỗi con người, nhưng bên cạnh đó theo quan niệm của người Việt “Phật tại tâm” là một khái niệm đầy tính chất tinh thần. Thông thường nhất Phật gắn liền với biểu tượng hoa sen, một giá trị tượng trưng từ ngàn đời về sự thanh khiết, sự vươn lên trong bùn nhơ, uế tạp để nở ra những cánh muốt ngần với hương thơm ngát dịu. Với tôi, trong những bức tranh của mình hình bóng như dáng ngồi của một vị chư Phật là một ý niệm không tương liên với giáo lý, tôn giáo mà chính là ảnh xạ của sự phản ánh biểu tượng đó. Nó như sự hiện hữu của thế giới tinh thần một cách trung trinh, ôm trọn vào đó các giá trị. Trong đó có mưa gió, có núi sông, có sen nở sen tàn, và có cả bản nguyên của con người, nhưng tinh thần trung trinh đó dường như không thay đổi. Nó lấp lánh rực rỡ, hào sảng và cuốn hút tôi vào dòng thác lũ của những cảm xúc sống dậy trong mình. Cảm xúc như sự yêu đương mãnh liệt của thủa đôi mươi, khi tôi vẫn vẽ những đôi môi hoá thành chiếc lá, cánh sen … từ nhiều năm trước.

Có thể nói Ảnh xạ với tôi không chỉ đơn thuần là một sự phản chiếu, hay sự ẩn tàng mà còn là một sự kết nối, giữa hiện tại và quá khứ, giữa những bóng hình biểu tượng đã định hình từ những năm 2000 để vượt thời gian, để hiện hữu trong sự đồng hành ngoạn mục giữa nghiên cứu và sáng tác. Các tác phẩm trong triển lãm Ảnh xạ có 3 mốc thời điểm bao gồm, một bộ 5 bức vẽ năm 2002, seri tranh của hai mươi năm sau là năm 2022 và seri tranh, tượng được sáng tác trong năm 2023. Tất cả như những khúc nhạc trong cuộc đời mình mà tôi muốn tỏ bày cùng bè bạn và công chúng.”

Thu Hà Nội 2023

Trang Thanh Hiền

  • Triển lãm diễn ra từ ngày 07/11 đến ngày 15/11/2023 tại Phòng bảo tàng TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THUẬT VIỆT NAM | 42 Yết Kiêu, Hà Nội

  • Giờ mở cửa: Thứ Hai - Chủ nhật | 9h00 - 17h00

 

Nguồn tin sự kiện tại: TRIỂN LÃM CÁ NHÂN HỌA SĨ TRANH THANH HIỀN - “ẢNH XẠ”

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư