Triển lãm cá nhân đầu tiên của Liam Young tại Australia

Triển lãm cá nhân đầu tiên của Liam Young tại Australia

Bởi Hà Trang 21/07/2023

Kiến trúc sư cơ khí người Úc, nhà làm phim và nhà sản xuất được đề cử giải thưởng BAFTA -  Liam Young sẽ tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên ở Úc tại Phòng trưng bày nghệ thuật Quốc gia Victoria. Bộ sưu tập nghệ thuật của Young tưởng tượng ra tương lai của các thành phố thông qua hình ảnh và phim hoạt hình khiến người xem phải ý thức về những vấn đề cấp bách của môi trường.

Triển lãm bao gồm tác phẩm hình ảnh chuyển động mới nhất của Young hiện đang trưng bày tại sự kiện nghệ thuật Venice Architecture Biennale 2023. Tác phẩm mô tả cơ sở hạ tầng xây dựng được cung cấp bởi những nguồn năng lượng tái tạo, có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch nhằm mục đích ngăn chặn lượng lớn khí nhà kính xâm nhập vào khí quyển.

Bức ảnh tĩnh từ tác phẩm Nỗ Lực Vĩ Đại của Liam Young mô tả trường năng lượng mặt trời ở sa mạc.

Một bộ phim hoạt hình ngắn khác cũng được trưng bày có tên là Thành Phố Hành Tinh. Ban đầu bộ phim được ủy thác cho NGV Triennial vào năm 2020, khi miêu tả về một thành phố tưởng tượng là nơi sinh sống của toàn bộ dân số thế giới - 10 tỷ người - trong khi phần còn lại của hành tinh được phép tái tạo, phục hồi và trở lại trạng thái hoang sơ như ban đầu.

Giám đốc NGV Tony Ellwood cho biết: “Hoạt động trong cả không gian giữa thực tế và hư cấu, tác phẩm của Young thể hiện tầm nhìn phi thường về một tương lai tưởng tượng nhằm truyền cảm hứng cho những nỗ lực tập thể của chúng ta. Ngoài ra, các hình ảnh chuyển động, nghệ thuật sắp đặt và nghệ thuật trình diễn mà Young thực hiện đã tạo ra những thế giới tưởng tượng ngoạn mục dựa trên nhiều hình thái”.

Bức ảnh tĩnh từ tác phẩm Nỗ Lực Vĩ Đại của Liam Young mô tả những chiếc quạt gió loại bỏ carbon ngoài khơi.

Triển lãm cũng giới thiệu những tác phẩm nhiếp ảnh và trang phục cho thế giới điện ảnh của Young bởi Ane Crabtree, nhà thiết kế trang phục nổi tiếng của The Handdess's Tale. Tấm màn trình chiếu những bộ quần áo tưởng tượng trong cả thế giới của Nỗ lực vĩ đại và đô thị 10 tỷ người của Thành Phố Hành Tinh. Quần áo bảo hộ lao động sau này được thiết kế để che giấu bản sắc chủng tộc và giới tính của người lao động - một nỗ lực nhằm thúc đẩy sự hợp tác và khắc phục sự khác biệt về văn hóa và xã hội.

Triển lãm của Young suy đoán rằng việc giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu không còn là vấn đề công nghệ nữa – giờ đây nó là vấn đề xã hội, văn hóa và chính trị. Chúng mang đến hy vọng rằng thông qua sự sáng tạo và hành động tập thể, chúng ta có thể cùng nhau tiến tới cân bằng sinh thái trên trái đất.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Huyền

Nguồn: Liam Young’s first solo exhibition in Australia | ArchitectureAU 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư