Triển lãm cá nhân của Elaine Cameron-Weir (Hannah Hoffman Gallery)

Triển lãm cá nhân của Elaine Cameron-Weir (Hannah Hoffman Gallery)

Bởi Hà Trang 03/02/2023

Đối với những người đã biết Elaine Cameron-Weir, triển lãm gần đây của cô ấy “Chế độ xem bùng nổ /Trang trí cho Cửa sổ” (“Exploded View / Dressing for Windows”) tại Phòng trưng bày Hannah Hoffman mang lại cảm giác vô trùng và thiêng liêng, hệ thống và ma thuật quen thuộc. Các cụm tác phẩm điêu khắc lắp ráp được chế tạo bằng bê tông, phần cứng, đồ vật cô tìm thấy được, cũng như vật liệu từ tự nhiên tạo thành một bố cục giống như một nhà nguyện được kết nối với nhau bằng một loạt dây xích và đòn bẩy. 

Hình ảnh do nghệ sĩ và Hannah Hoffman, Los Angeles cung cấp. Ảnh của Jeff Mclane.

Tác phẩm có tựa đề “Trang trí cho Cửa sổ/ Trang trí cho độ cao/ Trang trí cho niềm vui” (Dressing for Windows/ Dressing for Altitude/ Dressing for Pleasure) bao gồm một chiếc ghế máy bay chiến đấu cũ nát, những chiếc thùng thép không gỉ, một bức tượng đồng của Đức mẹ đồng trinh Mary được đặt bập bênh trên mép một chiếc xe đẩy có bánh và một chiếc áo khoác da cũ sờn treo lơ lửng trên móc. Tất cả gợi lên hình tượng thời trung cổ và tôn giáo mà người họa sĩ đã khai thác nhiều lần. Những hoạt cảnh con người trên ám chỉ mối quan hệ của cơ thể với các hệ thống kiến ​​​​thức và niềm tin được tạo ra có thể được tìm thấy trong các dự đoán trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Tính cơ học trên các tác phẩm điêu khắc (bánh xe và ròng rọc) gợi nhắc về các chuyển động và chỉ ra tác nhân tiềm năng thực trong đời sống của chúng ta thông qua hành động. 

Trải nghiệm các tác phẩm điêu khắc của Cameron-Weir dường như luôn khiến người xem nhớ đến triết lý của Hannah Ardent. Tại đó, bà nhắc chúng ta rằng “không chỉ tương lai, làn sóng của tương lai, mà cả quá khứ cũng được coi là một động lực. Nó dường như là một gánh nặng mà con người phải gánh trên vai và con người phải rũ bỏ trên hành trình tiến tới tương lai.” Hay, như Faulkner đã nói, “quá khứ không bao giờ chết, nó thậm chí không phải là quá khứ.”

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/pick-of-the-week-elaine-cameron-weir/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư