Tranh sơn dầu đương đại của Trung Quốc và Tây Ban Nha được trưng bày tại Bắc Kinh

Tranh sơn dầu đương đại của Trung Quốc và Tây Ban Nha được trưng bày tại Bắc Kinh

Bởi Hà Trang 11/01/2024

Một cuộc triển lãm nghệ thuật trưng bày các bức tranh sơn dầu của các họa sĩ đương đại Trung Quốc và Tây Ban Nha hiện đang diễn ra tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Quốc gia ở Bắc Kinh.

Tổng cộng có 109 bức tranh sơn dầu của 103 họa sĩ, bao gồm các họa sĩ đương đại nổi tiếng của Trung Quốc và Tây Ban Nha như Zhong Han, Quan Shanshi, Jin Shangyi, Zhan Jianjun, Antonio Lopez Garcia, Eduardo Naranjo, và nhiều hoạ sĩ khác, đang được trưng bày. Triển lãm tranh hé lộ những thành tựu rực rỡ của họa sĩ hai nước trong lĩnh vực mỹ thuật hiện thực trong nửa thế kỷ qua.

(Bức ảnh chụp ngày 26 tháng 12 năm 2023 giới thiệu những bức tranh sơn dầu được trưng bày tại Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: CFP)

Triển lãm tranh tập trung vào các chủ đề hiện thực, cho phép người xem quan sát những nét đặc sắc của họa sĩ hai nước cùng với nỗ lực sáng tạo của họ. Đồng thời, triển lãm phản ánh sự chiêm nghiệm và khám phá của các nghệ sĩ Trung Quốc và Tây Ban Nha trong việc sáng tạo chủ nghĩa hiện thực mỹ thuật, là cầu nối giữa nền văn minh của hai nước để tìm ra điểm chung trong thế kỷ 21.

(Bức ảnh chụp ngày 26 tháng 12 năm 2023 giới thiệu tác phẩm của họa sĩ Trung Quốc Quan Shanshi được trưng bày tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Quốc gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: CFP)

Trong số các tác phẩm được trưng bày, người xem được chiêm ngưỡng tác phẩm kinh điển của Jin Shangyi khắc họa hình ảnh bậc thầy hội họa đương đại Trung Quốc Huang Binhong trong bộ áo choàng, ngồi trên chiếc ghế đan bằng liễu gai, với nền của bức tranh chính là các bức tranh sơn dầu phong cảnh theo lối thuỷ mặc của Huang Binhong, truyền tải sức sống mãnh liệt của nghệ thuật và tự do trong những năm cuối đời của ông.

Kiệt tác đầy chất thơ lãng mạn của Zhong Han trong bức tranh sơn dầu phong cảnh Trung Quốc và tác phẩm của Quan Shanshi miêu tả một cô gái Tajik đang trang điểm cũng được trưng bày trong triển lãm nghệ thuật lần này.

Theo giới thiệu của triển lãm, Tây Ban Nha là một trong những quốc gia quan trọng đối với sự phát triển của tranh sơn dầu. Từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, tranh sơn dầu của Tây Ban Nha đã đặt nền móng cho sự ra đời và phát triển của chủ nghĩa hiện thực phương Tây bằng cách sử dụng ánh sáng và bóng tối để khắc họa cảnh hiện thực bằng sơn. Sau đó, chủ nghĩa hiện thực nhanh chóng được các nghệ sĩ Trung Quốc áp dụng và phát triển nhanh chóng như một loại hình nghệ thuật, tạo ra một số lượng đáng kể các tác phẩm đáng chú ý.

Triển lãm tranh kéo dài đến ngày 12 tháng 1 năm 2024.

 

Nguồn: ​​https://news.cgtn.com/news/2023-12-27/Contemporary-Chinese-and-Spanish-oil-paintings-on-show-in-Beijing-1pSnrtEWuOs/p.html

Biên dịch: Huyền Trịnh

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư