Tranh lụa của cố danh hoạ Việt Nam nằm trong số những bức tranh triệu đô được bán đấu giá (Phần 1)

Tranh lụa của cố danh hoạ Việt Nam nằm trong số những bức tranh triệu đô được bán đấu giá (Phần 1)

Bởi Hà Trang 20/12/2023

Bức tranh lụa tinh tế của cố họa sĩ Việt Nam Lê Phổ (1907-2001) được bán với giá 1,2 triệu euro (1,28 triệu đô la) - tác phẩm nghệ thuật đắt nhất trong cuộc đấu giá nghệ thuật Magnificent and Regality của Sotheby's Paris vào ngày 7/11.

​Cặp uyên ương và hoa sen (Đôi vịt uyên ương và Hoa sen) được bán trong cuộc đấu giá cung cấp những tác phẩm từ bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân của Hoàng tử Việt Nam Nguyễn Phúc Bửu Lộc (1914-1990) – một học giả và nhà sưu tập sống xung quanh nghệ thuật kết bạn với các nghệ sĩ mà ông ngưỡng mộ. Sáng tác vào khoảng cuối những năm 1930, kiệt tác này vẽ bằng mực và bột màu trên lụa vào thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp của Lê Phổ, định giá trước đó vào khoảng 300.000-500.000 euro (320.000-534.000 đô la). Tác phẩm tranh lụa có kích thước 175cm x 69,5cm nêu bật mối quan hệ sâu sắc của hoạ sĩ với văn hóa và thẩm mỹ Trung Quốc đã ảnh hưởng đến văn hóa Việt Nam trong nhiều năm. Bức tranh mô tả một cặp vịt uyên ương bơi quanh bông sen từ góc nhìn trên không. Hoa sen là một biểu tượng quan trọng trong văn hóa Việt Nam, biểu thị sự thanh tao, nhẹ nhàng, lạc quan cũng như sự thanh khiết của cơ thể, tâm trí và tinh thần trong văn học Phật giáo.

Tác phẩm Cặp uyên ương và hoa sen (Đôi vịt uyên ương và hoa sen), Lê Phổ. Ảnh do Sotheby's cung cấp

“Lê Phổ phác họa bằng những nét vẽ mềm mại, ấn tượng, một phong cách mà ông đã phát triển khi nghiên cứu các tác phẩm nghệ thuật của những người theo trường phái Hậu ấn tượng như Pierre Bonnard. Bức tranh nhuốm một cảm giác hoài niệm và lãng mạn khi họa sĩ sử dụng bảng màu nâu đỏ cho nền. Mặc dù sử dụng các chất màu mờ đục để vẽ về đối tượng của mình, nhưng sự tinh tế từ bề mặt lụa mịn màng làm tăng độ bay bổng cho các nét vẽ, tạo ra độ mơ màng cho bố cục. Những tác phẩm đang có mặt hiện tại mang đến một cảm giác yên bình đầy mê hoặc nhờ cách sử dụng màu sắc hài hòa, nét vẽ tinh tế và sắc nét của hoạ sĩ,” nhà đấu giá mô tả bức tranh.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Work by late Vietnamese painter among million-dollar paintings sold at auction 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư