Toshiko Takaezu đang nhận được sự công nhận cho các tác phẩm từ gốm lấy cảm hứng từ thiên nhiên (P2)

Toshiko Takaezu đang nhận được sự công nhận cho các tác phẩm từ gốm lấy cảm hứng từ thiên nhiên (P2)

Bởi Hà Trang 20/10/2023

“Tôi nghĩ thế giới cuối cùng đã sẵn sàng cho Toshiko Takaezu,” Nonie Gadsden nói. Ông là người phụ trách tại MFA Boston. Mặc dù Takaezu đã được tôn vinh trong suốt cuộc đời của bà vì cả đồ gốm và sự cam kết của bà đối với giáo dục, nhưng những cuộc triển lãm nghệ thuật này sẽ mở rộng sự hiểu biết của người xem về các tác phẩm nghệ thuật dệt vải, đúc đồng, hội họa và thậm chí cả nghệ thuật sắp đặt và nghệ thuật âm thanh của bà.

https://d7hftxdivxxvm.cloudfront.net/?quality=80&resize_to=width&src=https%3A%2F%2Fartsy-media-uploads.s3.amazonaws.com%2F2RMfT0lgONT1dA3orkbRkQ%252F1_Toshiko%2B1997.jpg&width=450

Chân dung nữ nghệ sĩ Toshiko Takaezu (1997)

https://d7hftxdivxxvm.cloudfront.net/?quality=80&resize_to=width&src=https%3A%2F%2Fartsy-media-uploads.s3.amazonaws.com%2F6nncDmRrUH1adxTSU17bLw%252F9_Closed%2BForm.jpg&width=450

Tác phẩm gốm "Closed Form" (khoảng những năm 1980) được sao chép dưới sự cho phép của nghệ sĩ

Trong khi đó tại Frieze Masters, phòng trưng bày nghệ thuật James Cohan có trụ sở tại New York sẽ trưng bày các tác phẩm điêu khắc của Takaezu trong phần “Spotlight”, do Valerie Cassel Oliver phụ trách. Cohan nói: “Chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội mang tác phẩm của bà đến London. Các tác phẩm của bà là điển hình của việc đưa nghề thủ công vào nghệ thuật. Nhưng trong triển lãm nghệ thuật lần này, chúng tôi tập trung vào việc làm nổi bật bản năng hội họa của Takaezu, vốn có mối quan hệ rõ ràng với sự nhạy cảm của Chủ nghĩa Biểu hiện Trừu tượng”.

Màu xanh lam đậm và màu tím tràn ngập màu xám sương mù và màu nâu phủ lên bề mặt tròn của các tác phẩm điêu khắc của Takaezu—một bảng màu được rút ra từ cả cuộc đời gắn bó với thế giới tự nhiên. Những mảnh lớn, giống như chiếc bình được đóng lại bằng một đầu nhọn giống như núm vú, trong khi những vật tổ thuôn dài và hình củ hành lại uốn cong ở những vị trí không ngờ tới. Bên trong các tác phẩm điêu khắc, Takaezu thường đặt một vài quả bóng đất sét mà khi chạm vào sẽ tạo ra âm thanh lạch cạch. Bất chấp sự vui tươi, các tác phẩm của Takaezu toát lên vẻ trầm ngâm và tôn kính với vẻ đẹp trầm lặng vừa mang cảm giác đương đại vừa cổ xưa.

Gadsden giải thích: “Có thể có xu hướng của bà là kết hợp sự nhạy cảm giữa phương Đông và phương Tây, nhưng cách thể hiện danh tính trong tác phẩm đó lại phức tạp hơn nhiều”.

https://d7hftxdivxxvm.cloudfront.net/?quality=80&resize_to=width&src=https%3A%2F%2Fartsy-media-uploads.s3.amazonaws.com%2F1m-qN17WfavUOuN44x6hEw%252F25.jpg&width=910

Khung cảnh triển lãm nghệ thuật "Toshiko Takaezu: Shaping Abstractionat" tại Bảo tàng mỹ thuật  Boston, Hoa Kỳ

Sinh ra với cha mẹ là người Okinawa nhập cư ở Pepeekeo, Hawaii, vào năm 1922, Takaezu lớn lên cùng 10 anh chị em trong một gia đình Nhật Bản truyền thống trong thời đại mà người Okinawa phải đối mặt với sự phân biệt đối xử cả ở Nhật Bản và Hawaii. Bà bắt đầu chơi đùa với đất sét trong môi trường thương mại vào năm 1940 tại Hiệp hội thợ gốm Hawaii ở Honolulu, chế tạo đồ gia dụng ép. 

Đến năm 1945, bà đăng ký vào Đại học Hawaii để học gốm sứ với nghệ sĩ gốm Claude Horan, trước khi chuyển đến theo học tại Học viện Nghệ thuật Cranbrook ở Michigan, nơi cô theo học Maija Grotell từ năm 1945 đến năm 1954. Dưới sự hướng dẫn của Grotell, Takaezu được khuyến khích nghệ thuật thử nghiệm và sáng tạo, tìm ra tiếng nói nghệ thuật của riêng mình, một trải nghiệm đã ảnh hưởng sâu sắc đến cách tiếp cận giảng dạy người khác của Takaezu.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Nguồn: Toshiko Takaezu Is Receiving Overdue Recognition for Her Nature-Inspired Ceramics | artsy.net

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư