Tìm kiếm cho sự vĩnh cửu: Tôn vinh nghệ thuật vẽ tranh trên đá

Tìm kiếm cho sự vĩnh cửu: Tôn vinh nghệ thuật vẽ tranh trên đá

Bởi Hà Trang 01/12/2022

Nghệ thuật vẫn có thể tồn tại sau những cuộc xâm lược: đó là ước mơ của các họa sĩ thế kỷ 16 và 17, những người đã đổi cách vẽ truyền thông trên toan vải sang vẽ trên đá.

Hơn 60 tác phẩm được thiết kế để tồn tại vĩnh viễn, hiện đang được trưng bày tại Galleria Borghese ở Rome trong một triển lãm quy tụ các tác phẩm từ nhiều bảo tàng, bộ sưu tập của Ý và nước ngoài.

Bức tranh trên đá trong triển lãm thế kỷ 17 - Bản quyền AP Photo -

Nghệ thuật vẽ tranh trên đá được họa sĩ người Ý Sebastiano del Piombo phát minh ra sau cuộc Chiến tranh thành Rome vào năm 1527, với hơn 30.000 người thương vong, chứng kiến nhiều tháng cướp bóc và đánh cắp nhiều bức tranh vô giá.

Kinh hoàng trước sự mất mát của họ, del Piombo bắt đầu vẽ trên các vật liệu khác ngoài vải canvas, vật liệu có khả năng chống lại nguy hiểm và thời gian cao hơn, do đó có khả năng kéo dài tuổi thọ của tác phẩm.

Với màu sắc và những viên bi có vân, đá lapis lazuli và đá chạm sẽ từ đóng vai trò như một tấm vải để vẽ rồi trở thành một phần của chính bức tranh đó, một sự biến đổi được khám phá trong "Kỳ quan vượt thời gian".

Francesca Cappelletti, giám đốc Galleria Borghese và người phụ trách triển lãm cho biết: “Đây chắc chắn là một trong những ý nghĩa lớn nhất của tranh đá, sự vĩnh cửu của nghệ thuật”.

Phát minh của Sebastiano del Piombo có nghĩa rằng hội họa có thể tồn tại lâu hơn như điêu khắc, một loại nghệ thuật tương ứng mà người ta thường so sánh với nó.

Việc sử dụng đá làm vải canvas cũng bắt đầu phổ biến vì nó mang một giá trị biểu tượng ám thị, như trong các bức tranh tôn giáo về sự kiên cố của nhà thờ Công giáo, cho tới các khái niệm về cuộc sống vĩnh cửu và sự phục sinh. Trong ảnh chân dung, nó đề cập đến sự vững vàng về đạo đức và tính cách gương mẫu của đối tượng.

"Từ rất sớm, người ta đã nhận ra rằng ngay cả đá cũng khá mỏng manh, sự thay đổi này cũng vẫn có nguy cơ bị tổn hại, và thực tế chúng tôi đã tìm thấy nhiều chỗ bị nứt hoặc bị tách ra. Vì vậy, hãy nói rằng tranh đá cũng là một phần của phép biện chứng giữa nghệ thuật và thời gian, về cách làm cho vẻ đẹp và tác phẩm của các nghệ sĩ tồn tại lâu hơn. Vẽ tranh trên đá chắc chắn là một trong những nỗ lực đó” Cappelletti giải thích.

Tranh vẽ trên đá trong triển lãm thế kỷ 17 sẽ kéo dài đến tháng Giêng năm sau.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

https://www.euronews.com/culture/2022/10/26/searching-for-the-eternal-celebrating-the-art-of-painting-on-stone

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư