The Muse giới thiệu tác phẩm - Hoạ sĩ Nguyễn Quang Trung

Trong cuộc trưng bày lần này, The Muse chọn lọc những bức tranh của họa sỹ Nguyễn Quang Trung được sáng tác trong giai đoạn 2010-2020, đồng thời chúng tôi cũng dành một góc nhỏ cho phần tham khảo ký họa, để bạn yêu nghệ thuật có thể chứng kiến một cách tiếp cận nghệ thuật trừu tượng khiến chúng tôi ngưỡng mộ.

Thời gian trưng bày: 10.6.2023 - 30.6.2023

Địa điểm: The Muse Artspace - 47 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 

Lời giám tuyển:


Họa sỹ Nguyễn Quang Trung sinh năm 1962. Anh đã từng là thủ khoa Khoa Hội Họa trường đại học Mỹ thuật Việt Nam cả kỳ thi đầu vào năm 1981 và kỳ thi đầu ra năm 1986. Tranh của anh từng được mời Triển lãm hoạ sĩ trẻ các nước xã hội chủ nghĩa tại Liên bang Xô Viết năm 1989, nơi tụ họp nhiều tác phẩm của các tài năng hội họa trong thời kỳ đó. Triển lãm gần đây nhất của Nguyễn Quang Trung mang tên “Trở lại”, tại Viện bảo tàng mỹ thuật Việt Nam, đã gây ngạc nhiên cho không ít người trong giới nghệ thuật.

Trong nhiều năm Nguyễn Quang Trung làm một nghề khác, nhưng điều đó không ngăn anh khỏi việc tiếp tục nghiên cứu, khám phá để có được hình thức biểu đạt nghệ thuật riêng. Có lẽ chính nghề khác lại cho anh cơ hội được đi nhiều nơi, chiêm nghiệm cuộc đời, và có được những góc nhìn mới, để rồi tất cả lại quay về, hợp lại và đi vào trong tranh vào mỗi dịp anh trở về với xưởng vẽ của mình.

Nguyễn Quang Trung trong 20 năm vừa qua dành sự nghiên cứu nghệ thuật trừu tượng. Anh có lối tiếp cận trừu tượng, cũng như quan điểm sáng tác rõ ràng. Cá nhân anh cho rằng con đường nghệ thuật của mình là:

“khám phá sự biến đổi song hành và những liên kết về màu sắc, đường nét, chất liệu... làm lộ diện những dạng thức và cấu hình mới của thực tế, để biểu đạt một trải nghiệm thực tại, và mang lại sức mạnh thức tỉnh”.

Những bức tranh trừu tượng của Nguyễn Quang Trung có cảm hứng được lưu giữ trong những ký họa về hình mạch lạc. Anh có đến hàng ngàn ký họa bút chì, phấn, bút sắt và màu nước. Lúc thì đó là sự rung động trước cái xào xạc của những tán cây ven biển, những tia nắng chiều cuối cùng chiếu xuống mặt đất, hay lũ trẻ con đang vui đùa trong bể bơi; lúc thì đó là sự thương cảm đặc biệt đối với những thân phận con người bị bó buộc… Đặc biệt Nguyễn Quang Trung dùng một kỹ thuật, anh đặt tên là “Kỹ thuật nhốt sáng” để níu lại ánh sáng ở trong tranh, giữa muôn vàn đan xen của những nét bút biến chuyển không ngừng. Khi chúng tôi treo những bức tranh này lên, toàn bộ ánh sáng ấy lại hiển lộ, cho phép người xem chứng kiến khoảnh khắc mà bức tranh nắm giữ: một tình cảm mong manh, hiện lên rạng ngời rồi tan biến.

Trong cuộc trưng bày lần này, The Muse chọn lọc những bức tranh của họa sỹ Nguyễn Quang Trung được sáng tác trong giai đoạn 2010-2020, đồng thời chúng tôi cũng dành một góc nhỏ cho phần tham khảo ký họa, để bạn yêu nghệ thuật có thể chứng kiến một cách tiếp cận nghệ thuật trừu tượng khiến chúng tôi ngưỡng mộ.

The Muse trân trọng giới thiệu họa sỹ Nguyễn Quang Trung và những tác phẩm trừu tượng trên chất liệu sơn dầu.

The Muse

__________

 

Exhibition dates: 10.6.2023 - 30.6.2023

Location: The Muse Artspace - 47 Trang Tien, Hoan Kiem, Ha Noi

 

Introduction: 

 

Painter Nguyen Quang Trung (1962) used to be valedictorian of the Fine Arts department at the Vietnam University of Fine Arts in both entry and graduate (class of 1981-1986). His works have been invited to be displayed at the Young Painters Exhibition of socialist countries in the Soviet Union, where many art pieces by fine arts talents in the Soviet socialist era gathered. His most recent collection, Return, was held at Vietnam Fine Arts Museum and left many people in the art world in awe.

For many years, Nguyen Quang Trung centered on another profession, but that didn’t stop him from continuously researching and experimenting which birthed his distinct form of artistic expression. Perhaps this additional profession, which allowed him to travel to many places, witness breathtaking natural sceneries, and contemplate lives outside of the art world, eventually came back and infused into the paintings each time Nguyen Quang Trung revisited his studio.

Over the past couple of decades, Nguyen Quang Trung sorely follows abstractionism. He possesses a transparent approach and distinctive perspective on art. He considers his artistic path surrounds the idea of conveying realistic experiences and fostering the power of enlightenment by exploring the parallel transformations and interactions between colors, lines, and materials, revealing new forms and structures of reality.“

The abstract paintings of Nguyen Quang Trung regain the inspiration stored within the sketches of clear and coherent figures. He had thousands of pencils, chalk, steel nib pen, and watercolor sketches, such as the rustling of the coastal trees, the last rays of the afternoon sun shining on the ground, or the children playing in the swimming pool, or perhaps it’s a particular moment of sympathy for the constraints of human fate. Nguyen Quang Trung notably utilized a technique, he calls Light Confine, to retain light in the painting amidst the interweaving of fluctuating brushstrokes. When properly hung, these paintings unleash all that light, allowing viewers to experience the fleeting moments captured by the artist.  

In this exhibition, The Muse has curated Nguyen Quang Trung’s paintings from 2010 to 2020, while reserving a small corner for the sketches so viewers can have a better insight into the approach to abstract we admire. 

The Muse proudly introduces artist Nguyen Quang Trung and his abstract oil paintings.

The Muse

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư