Tác phẩm kết hợp giữa chủ nghĩa hậu ấn tượng và trường phái Tân nghệ thuật của  Rippl-Rónai

Tác phẩm kết hợp giữa chủ nghĩa hậu ấn tượng và trường phái Tân nghệ thuật của  Rippl-Rónai

Bởi Hà Trang 08/11/2023

Vào ngày 18 tháng 10 vừa qua, triển lãm tranh Rippl-Rónai với sự kỳ diệu của màu sắc (A Színek Bűvöletében) đã khai mạc tại Nhà tưởng niệm và Trung tâm Du khách Rippl-Rónai ở thành phố Kaposvár (phía tây nam Hungary), nhân dịp Ngày lễ Hội họa của Hungary. Triển lãm nghệ thuật trưng bày khoảng 90 tác phẩm của họa sĩ, theo Magyar Nemzet đưa tin.

Chân dung tự họa đội mũ nâu (1897)

Qua những cuộc triển lãm ngắn hạn, bảo tàng mang tên József Rippl-Rónai trưng bày những tác phẩm tiêu biểu trong từng thời kỳ của ông được thu thập từ tám bảo tàng của Hungary. Nổi bật là bức chân dung đôi Cha Mẹ Tôi Sau Bốn Mươi Năm Hôn Nhân (1897), khi họa sĩ tỏ lòng thành kính với cha mẹ kính yêu của mình. Du khách cũng sẽ có thể chiêm ngưỡng bức Khỏa thân trên sân thượng (1908), một tác phẩm thuộc trường phái Ấn tượng hiếm hoi trong sáng tác của Rippl về cách ông khai thác ánh sáng và bóng râm. Hay như tác phẩm Lajos và Ödön (1918) nêu bật tính biểu tượng, tư sản, hoặc như Bàn ăn sáng, và Tĩnh vật và chiếc mặt nạ (1910), cùng nhiều tác phẩm khác.

Nhà tưởng niệm Rippl-Rónai và Trung tâm du khách. Ảnh: Wikipedia

Mục đích của cuộc triển lãm là để giúp du khách đến thăm quận Somogy và làm quen với các tác phẩm của Rippl-Rónai ở nhiều cơ quan khác của quận. Thu hút sự chú ý đến giá trị của Rippl-Rónai và vị trí quan trọng của ông trong tiêu chuẩn nghệ thuật Hungary.

Cha tôi và Piacsek, với Rượu vang đỏ (1907). Ảnh: Wikipedia

Biệt thự trên đồi ở Kaposvár, nơi hoạ sĩ sống và làm việc cho đến khi qua đời, là bảo tàng tưởng niệm từ năm 1978. Do Róbert Martyn, một trong những người con nuôi của Rippl-Rónai, đã bảo quản đồ đạc nguyên bản và di tích của tòa nhà, trong khi anh trai của họa sĩ, nhà sưu tầm nghệ thuật Ödön Rippl-Rónai và các chuyên gia của bảo tàng Kaposvár đã thu thập một bộ sưu tập tác phẩm quan trọng của Rippl-Rónai trong nhiều thập kỷ.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 10 tháng 12 năm 2023. 

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Rippl-Rónai: An Oeuvre Combining Post-Impressionism and Art Nouveau 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư