Tác phẩm Cậu Bé Mặc Đồ Màu Xanh của danh hoạ Gainsborough đã trở lại thành phố sau 100 năm

Tác phẩm Cậu Bé Mặc Đồ Màu Xanh của danh hoạ Gainsborough đã trở lại thành phố sau 100 năm

Bởi Hà Trang 26/11/2022

Bức tranh thuộc thế kỷ 18 "Cậu bé mặc đồ màu xanh" của Thomas Gainsborough được trưng bày tại Phòng trưng bày Quốc gia ở London vào ngày 25 tháng 1, 100 năm sau khi nó được mua và vận chuyển từ Anh đến Mỹ.

Bức chân dung "Cậu bé mặc đồ màu xanh" là một phần trong chương trình của cuộc triển lãm khai mạc vào thứ Ba, sau 100 năm kể từ lần cuối tác phẩm xuất hiện công khai tại London.

Tác phẩm "Cậu bé mặc đồ màu xanh" được bày trí tại Phòng trưng bày Quốc gia của London lần đầu tiên sau một thế kỷ - Bản quyền thuộc HANNAH MCKAY / REUTERS

"Cậu bé mặc đồ màu xanh" không chỉ là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Gainsborough, tôi nghĩ rằng đó là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất trong giới nghệ thuật Anh quốc'' giám đốc Phòng trưng bày Quốc gia, Gabriele Finaldi, nói với Reuters sau một cuộc gọi điện với khoảng 40 trẻ em mặc quần áo màu xanh đứng xung quanh.

Bức tranh từng được treo tại phòng trưng bày trong ba tuần vào mùa đông năm 1922, trước khi băng qua Đại Tây Dương đến với ông trùm đường sắt Hoa Kỳ và nhà sưu tập nghệ thuật Henry E. Huntington sau cuộc mua lại từ Công tước Westminster.

Ảnh hưởng bởi Van Dyck

“Đó là một bức tranh tuyệt đẹp, nó nổi bật, nó chuyển động, đường nét tuyệt vời và vô cùng lãng mạn'' Finaldi nói, giải thích rằng tác phẩm năm 1770 của Gainsborough “ đã quay trở lại kiểu cách tranh huy hoàng của Van Dyck (Hoạ sĩ Anthony Van Dyck) hơn một thế kỷ trước”.

Để lột tả niềm đam mê của Gainsborough đối với Van Dyck, tác phẩm "Cậu bé mặc đồ màu xanh" được trưng bày cùng với một vài tác phẩm của Van Dyck và hai bức tranh khác của Gainsborough tại Phòng trưng bày Quốc gia.

''Van Dyck rất quan trọng đối với nhận thức về lịch sử nước Anh, nhưng cũng là một bức tranh của người Anh. Và vì vậy ông ấy (Gainsborough) mặc trang phục cho người thanh niên vô danh này, chúng tôi không chắc anh ta là ai - trong trang phục của Van Dyck'' Finaldi nói.

Triển lãm nghệ thuật tại London đánh dấu lần đầu tiên 'Cậu bé mặc đồ màu xanh' được Thư viện Huntington, Bảo tàng Nghệ thuật và Vườn Bách thảo có trụ sở tại California cho mượn để trưng bày.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

https://www.euronews.com/culture/2022/01/24/gainsborough-s-blue-boy-is-back-in-town-exactly-100-years-after-it-left

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư