Sự kiện nghệ thuật Riga Biennial lần thứ ba của Latvia bị tạm ngưng vì các mối quan hệ của ban tổ chức với nước Nga

Sự kiện nghệ thuật Riga Biennial lần thứ ba của Latvia bị tạm ngưng vì các mối quan hệ của ban tổ chức với nước Nga

Bởi Hà Trang 12/07/2023

Triển lãm Nghệ thuật Đương đại Quốc tế Riga hai năm một lần ở Latvia (RIBOCA) đã bị hủy bỏ do các nhà tổ chức có quan hệ với Nga. Sự kiện triển lãm nghệ thuật này vốn được dự kiến khai mạc vào tháng tới sau một năm trì hoãn.

Người đại diện của triển lãm nói với Artnet News trong một tuyên bố: “Có vẻ như di sản của những thành viên điều hành, bao gồm người Nga có các quốc tịch Litva và Latvia là một vấn đề quá nhạy cảm khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine khơi dậy căng thẳng về một quá khứ bị chiếm đóng”.

Triển lãm quốc tế nghệ thuật đương đại hai năm một lần Riga sẽ hoãn phiên bản thứ ba đến năm 2023.

ELENA KONONOVA

Người sáng lập RIBOCA - Agniya Mirgorodskaya là người gốc Nga có quốc tịch Litva. Sự ủng hộ cho RIBOCA từ Nga vốn là một chủ đề nhức nhối đối với cộng đồng nghệ thuật Latvia vì lịch sử gây tranh cãi của đất nước này với chế độ Xô Viết. Thông tin này đã trở thành tâm điểm tranh luận sau cuộc tấn công Ukraine của Nga vào tháng 2 năm 2022.

Tháng 4 năm ngoái, nhà tổ chức triển lãm nghệ thuật đã thông báo rằng sự kiện lần thứ ba sẽ bị hoãn lại một năm do thiệt hại ngày càng tăng ở Ukraine. RIBOCA cho biết trong một tuyên bố: “Thời điểm này, để hình dung tạo ra một triển lãm nghệ thuật được coi là một lễ kỷ niệm nghệ thuật rộng lớn thì cần có sự tôn trọng và đoàn kết. Nhưng đây là điều khó có thể nghĩ đến khi những tội ác vẫn đang xảy ra ở Ukraine”. “Chúng tôi lên án mạnh mẽ cuộc tấn công của Nga vào Ukraine và đoàn kết với tất cả những ai kêu gọi chấm dứt chiến tranh ngay lập tức”.

Có hơn 60 nghệ sĩ đã trong danh sách triển lãm chính, họ sẽ tham gia  triển lãm nghệ thuật khác được đổi tên thành “Có một con voi trong phòng”, dự kiến diễn ra ở Andrejsala, một khu phố của thủ đô Riga. Danh sách nghệ sĩ bao gồm Alicja Kwade, Ayşe Erkmen, Richard WentworthTamar Harpaz

RIBOCA cho biết: “Chúng ta cần phải xem xét lại thời hạn của sự kiện nghệ thuật trong những thời điểm nhạy cảm như thế này. Các nghệ sĩ, giám tuyển và xã hội của chúng ta cần nền tảng nào cho nghệ thuật đương đại?”

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Huyền

Nguồn: Riga Biennial Cancels Third Edition Due to Organizers’ Russian Ties – ARTnews.com 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư