SỰ KIỆN NGHỆ THUẬT MỞ XƯỞNG “TRÊN CON ĐƯỜNG CỦA CHÚNG TA TẬP 4” HỌA SĨ LÊ XUÂN TIẾN 

SỰ KIỆN NGHỆ THUẬT MỞ XƯỞNG “TRÊN CON ĐƯỜNG CỦA CHÚNG TA TẬP 4” HỌA SĨ LÊ XUÂN TIẾN 

Bởi Hà Trang 13/09/2023

Dự án ‘Trên con đường của chúng ta’ là chuỗi tác phẩm nghệ thuật được nghệ sĩ Lê Xuân Tiến thực hiện từ cuối năm 2019, cho đến nay đã có 3 tập tác phẩm (3 volumes) được hoàn thành. Tập 4 của dự án “được sinh ra từ ý niệm về một người đàn ông nằm trong khúc xương cừu giữa trời tuyết, cặp song sinh ‘Đêm tuyết’ và ‘Ngày nắng’<Trích mô tả của nghệ sĩ >

Tập 4 có hai phần: Phần một gồm loạt 14 video art được bày như một sắp đặt đa kênh (Đêm tuyết) và Phần hai là một phim ngắn (Ngày nắng) với thời lượng khoảng 30 phút.

Đóng hộp một khoảnh khắc trong không gian triển lãm, ‘Đêm Tuyết’ không có tuyến tính, hay đúng hơn là KHÔNG THỂ có chút nào vận động thời gian.

(Poster sự kiện, nguồn ảnh từ trang thông tin sự kiện)

Ở một bên tường, bốn lớp cảnh được trình hiện như những lát cắt của một khoảnh khắc duy nhất được kể đi kể lại, từ nhiều góc độ. Các tình huống đồng hiện, xen vào giữa những khoảng hoặc rỗng hoặc im hoặc lặng:

Một người đàn ông nằm ngoài trời tuyết;

Một con quái vật trong hang động;

Một tay súng và Một kiếm sĩ trước cửa hàng;

... Các nhân vật với số phận bị trói lẫn nhau, đang yên lặng chờ đợi và buộc phải chờ đợi.

Mở đầu đã được trình bày, kết thúc dường như mở sẵn, làm sao đi từ mở đầu đến kết thúc, các nguyên nhân - kết quả cũng được giải thích rõ ràng; nhưng tất cả hoàn toàn phi logic và bất khả. Ngoài việc nối với nhau như một vòng lặp khép hờ của một mảnh thời gian bị đông cứng, không một diễn biến nào khác là có thể.

Ở phía tường còn lại, đối lập với sự đứt gãy và không thể tiếp tục ấy là một loạt những vụn hình khác, ghi lại các sự vật và sự việc độc lập: "quả bí, cái súng, cây kim, bóng đè, ngọn giáo...."Tất cả từ chối áp đặt một trật tự thứ bậc về kết cấu và kiến trúc, nhưng kỳ lạ là vẫn vang vọng lẫn nhau. Chúng chẳng tuân theo cái gì hết, không một quy luật nào, không một sự xâu chuỗi nào hoàn toàn vừa vặn. Và nhất là, dường như chúng cũng không tuân theo chính tác giả của chúng. Có thể khởi phát từ một xúc động nhất thời, một kích thích ngẫu hứng (chẳng hạn một hình ảnh nhớ lại từ trong mơ, một giai điệu đột nhiên lọt tai và kẹt lại trong tâm trí): Cái “duyên” mở đầu, rồi mọi thứ tự nhập lưu và nhào nặn.

Dẫu mượn một cảnh huống nghịch lý (nhưng không cải trang ngụ ngôn, cũng không khoa trương nặng màu bi kịch) làm khung ráp để nối lại toàn bộ tập 4 của chuỗi tác phẩm lần này, nghệ sĩ chẳng hề cố ý dấy lên những hoài nghi hiện sinh chua cay, hay khơi gợi những hoang mang u uẩn về số phận và bản thể con người. Khước từ việc ‘tìm kiếm’, anh chỉ đơn giản là “nhìn và thấy”, “nhặt lên”, mời tất cả cùng thưởng thức.

  •  Tiệc mở xưởng: 18.30 tối thứ Sáu ngày 08 tháng 09 năm 2023 tại không gian nghệ thuật của Manzi Art Space, 14 Phan Huy Ích, Ba Đình

  •  Trưng bày loạt video đa kênh - ‘Đêm Tuyết’: từ 09 tháng 09 đến hết ngày 30 tháng 09 năm 2023 tại Manzi Exhibition Space, số 2 ngõ Hàng Bún (mở cửa từ 11.00 đến 19.00 các ngày từ thứ Ba đến Chủ Nhật)

  •  Sự kiện đóng xưởng - buổi chiếu phim ‘Ngày nắng’ và trò chuyện nghệ sĩ: 15.30 ngày 01 tháng 10 năm 2023

  • Tại Manzi Exhibition Space, số 2 ngõ Hàng Bún.

 

Thông tin sự kiện tại: SỰ KIỆN MỞ XƯỞNG “TRÊN CON ĐƯỜNG CỦA CHÚNG TA TẬP 4” HỌA SĨ LÊ XUÂN TIẾN 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư