Sự kiện đấu giá tác phẩm nghệ thuật và thiết kế tại Paris với sự trở lại của thập niên 1980 (Phần 1)

Sự kiện đấu giá tác phẩm nghệ thuật và thiết kế tại Paris với sự trở lại của thập niên 1980 (Phần 1)

Bởi Hà Trang 04/09/2023

Bonhams Paris sẽ bày tỏ lòng kính trọng đối với sự sáng tạo vô biên của thời đại bằng sự kiện đấu giá vào ngày 21 tháng 9.

Không tiêu đề (1982), Patrick Nagel. Được chấp thuận bởi Bonhams.

Người ta có thể lập luận rằng những năm 1980 là thập kỷ cuối cùng với thẩm mỹ thiết kế tự tạo, dứt khoát. Khai thác năng lượng sáng tạo cũng như nỗi hoài niệm từ chúng. Bonhams Paris sẽ bày tỏ lòng tôn kính đối với kỷ nguyên táo bạo, không giới hạn bằng một cuộc đấu giá nghệ thuật vào ngày 21 tháng 9 được gọi đơn giản là Tám mươi.

Ở Pháp, thập kỷ này được thúc đẩy bởi việc bầu François Mitterrand làm tổng thống năm 1981 và sự sụp đổ của Bức tường Berlin năm 1989 – thời điểm mang tính bước ngoặt trong mọi lĩnh vực. Trong thời gian đó, không có gì khác ngoài một cuộc cách mạng thiết kế đã diễn ra, với những ngôi sao hàng đầu như Philippe Starck, Jean-Paul GoudeThierry Mugler. Một buổi triển lãm nghệ thuật lớn theo chủ đề thập niên 80 đã diễn ra vào năm ngoái tại Musée des Arts Décoratifs để tri ân chặng đường của họ.

Claire Gallois, giám đốc thiết kế tại Bonhams Cornette de Saint Cyr cho biết: “Những năm 80 được định nghĩa với hình dáng và màu sắc, thứ đã thu hút sự chú ý trở lại trong những năm gần đây”. Cô nói với Artnet News: “Chúng ta có thể thấy một bước ngoặt mới trên thị trường ngày nay với nhiều nhà thiết kế trẻ chuyên về chủ đề thập niên 80 và sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà sưu tập về thập kỷ này. Về nghệ thuật, nhu cầu đối với những hoạ sĩ như Robert Combas, Futura 2000, Pierre et Gilles và Patrick Nagel càng được chú ý nhiều hơn”.

Robert Combas, <em>En plus</em> (1985). Courtesy of Bonhams.

En plus (1985), Robert Combas. Được chấp thuận bởi Bonhams.

Hơn 100 tác phẩm nghệ thuật, tranh, ảnh và đồ nội thất có nguồn gốc chủ yếu từ những nhà bán hàng tại châu Âu sẽ xuất hiện tại nhà đấu giá nghệ thuật. Dẫn đầu sự kiện là bức tranh của họa sĩ Nagel sáng tác trong cùng năm ông thực hiện tác phẩm nổi tiếng nhất của mình, bìa album Rio (1982) của ban nhạc Duran Duran. Bức tranh chân dung không có tiêu đề của hoạ sĩ minh hoạ người Mỹ- mang âm hưởng “những năm 1980” với đôi môi bóng loáng, đôi khuyên tai dày và bờ vai quyền lực - ước tính mức giá từ 87.000 đến 131.000 đô la. Dường như Nagel đang để lại dấu ấn đậm nét trên thị trường gần đây. Theo Cơ sở dữ liệu giá của Artnet, mức giá cao nhất được trả cho hoạ sĩ Nagel là bức tranh có tên Jeana (1983), bán vào năm 2020 với giá 350.000 đô la (đã bao gồm phí bảo hiểm), cao hơn nhiều lần so với ước tính ban đầu. Các tác phẩm của ông cũng vẫn nhận những tín hiệu rất tích cực vào tháng 10 năm 2022, ghi nhận kết quả đấu giá cao thứ ba và thứ tư cho hoạ sĩ.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: The 1980s Are Back and Bolder Than Ever With This Paris Auction of the Decade’s Indomitable Works of Art and Design

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư