Sài Gòn trở thành điểm dừng chân thứ hai của triển lãm tranh “Lại đây ngồi xuống” 

Sài Gòn trở thành điểm dừng chân thứ hai của triển lãm tranh “Lại đây ngồi xuống” 

Bởi Hà Trang 19/04/2023

Tiếp nối thành công sự kiện triển lãm nghệ thuật đầu tay của họa sĩ Triệu Phương tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội, nhận được đông đảo sự quan tâm từ báo chí và các nhà sưu tập nghệ thuật, cũng như là công chúng, thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành điểm dừng chân thứ hai của “Lại đây ngồi xuống” - triển lãm cá nhân của họa sĩ Triệu Phương trong chuỗi sự kiện REI ART TOUR 2023.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trưng bày hơn 30 bức tranh sơn dầu trong bộ sưu tập tranh 80 bức hoạ sĩ chắt chiu 10 năm thực hành. Tranh được chắt lọc một cách kĩ càng dựa trên nhiều yếu tố nghệ thuật được giám tuyển bởi Ace Lê (Founder của Lân Tinh Foundation). Triển lãm tranh lần này sẽ đem đến cho người xem những nghiền ngẫm về độ sâu, độ đọng trong tranh khi đại đa số nghệ sĩ đương đại hoặc đã rời bỏ khung toan để đến với những phương tiện tân kỳ quốc tế, hoặc chuyển sang lối thẩm mỹ hợp gu nội thất buổi giao thời.

Giống như một lời mời trở về với chính mình hay những mối thân tình xung quanh, các sáng tác của Triệu Phương mang tới một khoảng lặng vừa đủ để nhìn vào cuộc sống thường ngày và hướng tới những điều tích cực. Họa sĩ Triệu Phương (sn. 1987) là cử nhân tốt nghiệp khoa Hội họa Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2015, và hiện đang hoạt động sáng tác tại Hà Nội. Đó là quyết tâm của người con gái Hà thành rời phố về quê, không ngại nắng gió để trực hoạ mùa này qua mùa khác. Đó là lựa chọn của một hoạ sĩ nắm chắc giải phẫu học nhưng quyết tâm hiểu thấu tình cảm trong mỗi nhân vật để đưa vào tranh trước hết. Triệu Phương vẽ đạt, chính là bởi nhân cách và tình cảm này.

Hiểu rằng Triệu Phương vẽ kỹ, ta cảm nhận được yếu tố thời gian trong cả quá trình sáng tác lẫn trong bản thân bức tranh. Trong tranh, thời gian vẫn trôi, nhưng trôi rất chậm: là chiếc bóng của bà hoạ sĩ đương ngẫm nghĩ, là chú chó Mận sóng soài ngủ trưa, là những củ cải lăn lóc chờ mẹ quay lại góc bếp. Bởi chậm nên lắng, bởi lắng nên dịu.

Những nhân vật họa sĩ vẽ có thể là người thân trong gia đình, bạn bè, người quen hay đơn giản chỉ là một người vô tình gặp ngoài quán nước ven đường hoặc qua một bức ảnh. Trong một bối cảnh chuyện trò, hàn huyên giữa hai người hay một cá thể tự giao đãi với bản thân họ, mỗi người đều mang một khoảng lặng có tâm tư, suy ngẫm riêng về đời sống thường nhật. Dẫu vậy, phần lớn dù là ai đi chăng nữa, mình vẫn đang kể câu chuyện của chính mình.

 

Nguồn: REI Artspace

Sự kiện: https://www.facebook.com/events/1219684345357091/1219797165345809/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư