RICHMOND, VA: Diego Sanchez THỊ GIÁC TRỰC QUAN

RICHMOND, VA: Diego Sanchez THỊ GIÁC TRỰC QUAN

Bởi Nguyễn Hiếu 07/09/2022

“Một trong những điều tôi dạy các con của mình là hãy hồn nhiên trong cách tiếp cận của chúng,” họa sĩ kiêm giáo viên Diego Sanchez nói. Chính sự tự do thử nghiệm này sẽ giúp giảm bớt áp lực và mở công việc theo những hướng đầy bất ngờ nhất. Đó là một thái độ đã giúp ích Sanchez trong suốt quá trình luyện tập của mình.

Sanchez sống và làm việc ở quanh Richmond, Virginia, một thành phố có nền nghệ thuật sôi động. Câu chuyện của anh ấy không chỉ về việc trở thành một nghệ sĩ thành công, mà còn là câu chuyện đầy cảm hứng về một người nhập cư bắt đầu từ con số không và vươn lên qua các cấp bậc trong nghề nghiệp của mình. Sinh ra ở Bogotá, Colombia, anh đến Mỹ vào năm 1980 ở tuổi 15. Cha của anh, một thẩm phán, đã từ chối chịu áp lực từ các băng đảng ma túy. Chạy trốn khỏi cuộc sống cũ của mình, gia đình anh cuối cùng chuyển đến Bắc Virginia. Sanchez chọn học tiếng Pháp tại trường học ở Colombia khi không nói được tiếng Anh. Đó là một lớp học nghệ thuật đã thay đổi mọi thứ, cung cấp chung một phương tiện giao tiếp. “Tôi nhận ra rằng với nghệ thuật, bạn không cần tiếng Anh hay tiếng Pháp, ai cũng có thể hiểu được nó,” anh nói.

 

Bố cục số 6, 9 × 12 inch, màu trên giấy, 2021

 

Sau khi tốt nghiệp trung học, vì không đủ tiền học đại học nên Sanchez đăng ký nhập ngũ. Khi hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự và lấy bằng đại học, anh theo học Trường Đại học Nghệ thuật Virginia Commonwealth, một trong những trường nghệ thuật tốt nhất cả nước, nơi anh nhận bằng Thạc sĩ mỹ thuật.

Tiếp những năm sau đó, Sanchez đã xây dựng sự nghiệp bằng việc kết hợp giảng dạy trong các hợp đồng nhỏ ở nhiều nơi khác nhau xung quanh Richmond. Sau đó anh giảng dạy toàn thời gian tại Đại học Virginia Union (một trong những học viện của người Da màu có lịch sử lâu đời nhất ở Virginia) trong 5 năm. Cuối cùng, anh được mời làm việc tại Trường St. Catherine (một trường nữ sinh tư thục nổi tiếng), nơi gắn bó với anh hơn 20 năm. Trong suốt những mùa hè, anh hướng dẫn các lớp nghệ thuật tại Bảo tàng Mỹ thuật Virginia (VFMA) và tại Trung tâm Nghệ thuật Thị giác Richmond.

 

Tác phẩm đang trong quá trình sáng tác, 48 × 36 inch, màu trên ván, 2022

 

Một trong những điều đầu tiên bạn nhận thấy về tranh của Sanchez là các bề mặt. Anh dùng một lớp nước để làm nền cho tác phẩm của mình, rồi tiếp đến là thêm các lớp dầu và sáp lạnh. Sanchez cũng sử dụng các vật liệu không chính thống - cà phê để nhuộm màu và xà phòng trộn với bột màu để tạo ra các lớp bong bóng sơn vỡ ra tạo thành những vòng màu kỳ ảo. Anh ấy thích chơi đùa với thị giác trực quan. Đôi khi anh ấy bắt đầu bằng cách tạo ra không gian thực tế và sau đó tô màu nước hoặc sơn một thứ gì đó phẳng lên trên, hay thêm các hoa văn hoặc hoạ tiết lên bức tranh đó. “Đối với tôi, một bức tranh lưu trữ lại bất cứ điều gì đang xảy ra vào thời điểm đó. Ví dụ, đôi khi khi tôi đang làm việc trong xưởng của mình, vợ tôi sẽ nói, ‘Này, anh có thể lấy  một ít sữa không?’ Chỉ vậy, tôi sẽ  nhanh tay đặt bút, lấy sữa làm trọng tâm và vào việc. Tôi có thể sẽ vẽ che nó đi sau này, nhưng những khoảnh khắc thoáng qua về cuộc sống của tôi vẫn còn đó, trở thành một phần của bức tranh ”.

Sanchez dùng những nét vẽ để tập trung và thư giãn trong những ngày tháng căng thẳng của đại dịch. “Tôi đã sử dụng loại mực làm từ quả óc chó tuyệt vời. Tôi thích màu đất, độ mờ đục, cách nó tương tác với yếu tố khác. Đầu tiên tôi tạo một cấu trúc với các đường nét cơ bản và sau đó quay lại với khuôn. Tôi đã làm một loạt toàn bộ theo phong cách đó, kết hợp một số với sáp lạnh. Nó giống như làm cho một cấu trúc thoát khỏi sự hỗn loạn ”.

 

Composition # 124, 32 × 40 inch, màu trên ván, năm 2021

 

Tác phẩm của Sanchez đang thay đổi, và với một cuộc triển lãm đang đến, anh ấy tự đặt ra cho mình thử thách là làm ra 100 các bức nhỏ trên giấy. Điều này đã cho Sanchez ý tưởng về cách phát triển, chuyển từ sự sắp xếp đẹp mắt của các hình dạng hình học sang các bố cục mềm mỏng hơn, kết hợp các dạng vô định hình và các cặp màu bắt mắt. Trong những bức tranh nghệ thuật này, kết cấu và hoa văn sở hữu một nét tựa đất được, truyền tải tâm hồn.

Theo Tiến sĩ Michael R. Taylor, người phụ trách chính kiêm phó giám đốc nghệ thuật và giáo dục của VMFA, “Diego Sanchez là một trong những nghệ sĩ thú vị và được kính trọng nhất đang làm việc tại Richmond ngày nay, bảo tàng ưa thích tác phẩm của anh, và chúng tôi vinh dự có được Sáng tác số 76 (Composition #76) cho bộ sưu tập vào năm 2018 ” Đương nhiên, một hoạ sẽ được coi là thành công khi một bảo tàng lớn mua lại tác phẩm của họ, nhưng Sanchez, giống như nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trước đó, đã có sẵn sản phẩm riêng của mình trong cửa hàng bảo tàng, bao gồm một trò giải đố và đôi tất dựa trên bức tranh được mua. Không tệ cho một đứa trẻ, ở tuổi 15, phải bắt đầu lại từ con số không.

 

Nguồn: https://artillerymag.com/richmond-va-diego-sanchez/ 

Dịch: Vũ

Duyệt: Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư