Quá trình mở rộng và thao tác của Christopher Wool

Quá trình mở rộng và thao tác của Christopher Wool

Bởi Nguyễn Hiếu 07/09/2022

Ba mươi năm sau khi tái sử dụng dinh thự thế kỷ 19 thành không gian trưng bày nghệ thuật cho Xavier Hufkens, Robbrecht và Daem Architects đã được mời đến sửa đổi và mở rộng thiết kế ban đầu của họ, tăng kích thước gần gấp ba lần địa điểm St-Georges và cung cấp đều tỷ lệ và ánh sáng riêng biệt cho 4 tầng của toà nhà. Cho cuộc tái ra mắt, Hufkens đã kêu gọi Anne Pontégnie củng cố mối hợp tác 20 năm với nghệ sĩ người Mỹ, Christopher Wool. Triển lãm tranh - bao gồm một số tác phẩm có liên kết với nhau, hầu hết được thực hiện trong năm năm qua - là buổi triển lãm cá nhân quy mô lớn đầu tiên của Wool kể từ triển lãm trước của anh năm 2014 tại Viện Nghệ thuật Chicago.

 

Christopher Wool, Không tên, 2022, dây đồng, 153 × 143 × 70 cm

 

Để tôn vinh những bức tranh tranh giấy nến nổi tiếng của Wool và niềm đam mê của anh trong quá trình làm họa sĩ, chương trình giới thiệu các phương tiện tương đối mới với phong cách của anh ấy, chẳng hạn như nhiếp ảnh, đóng sách và điêu khắc. Trong phòng tranh đầu tiên treo một bức tranh lụa lớn (Untitled, 2019), đi kèm với hai tác phẩm điêu khắc lớn bằng thép mạ đồng (cả Untitled, 2022) và một loạt 18 bản in bạc gelatin (Road, 2018), mô tả lớp bụi hoang vắng và những con đường rải sỏi của sa mạc Marfa nơi Wool bắt đầu sống bán thời gian cách đây 15 năm.

Ở các phòng sau, sự liên kết giữa các bộ phận riêng biệt của công việc được thể hiện rõ ràng hơn. Ví dụ, tại phía sau phòng trưng bày, một cửa sổ lớn nhìn ra một tác phẩm điêu khắc bằng dây đồng cao 3,4 mét (Untitled, 2021) được đặt trong vườn. Tác phẩm có mối liên hệ rõ ràng với các bức ảnh về tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ làm từ dây rợ được tìm thấy tại các trại chăn nuôi: cả hai đều gợi nhớ đến những đám mây trôi dạt qua khung cảnh sa mạc khô cằn (Bad Rabbit, 2022). Tuy nhiên, sự trùng lặp với tác phẩm bên ngoài phức tạp hoá sự hiểu biết của chúng ta về quy mô: các tác phẩm được chụp ảnh có thể hoành tráng, như tác phẩm được đúc lớn hơn hoặc nhỏ như tác phẩm điêu khắc bằng dây thực tế được trình bày trên ván ép và ván ép MDF ở tầng đầu tiên (all Untitled, 2014).

 

Christopher Wool, Không tên, 2019, mực lụa trên vải lanh, 3 × 2.4 m

 

Trong căn phòng kế bên, một tác phẩm điêu khắc bằng dây điên cuồng (Không có tiêu đề, không ghi ngày tháng) treo trên trần nhà, hình dạng không đối xứng của nó lặp lại những hình vẽ nguệch ngoạc, giống như những nét vẽ nguệch ngoạc được trình bày trên tường. Tuy nhiên, niềm đam mê mới của Wool với việc chuyển hoá nghệ thuật hai chiều thành tượng cũng bắt nguồn từ việc dành thời gian ở khung cảnh cằn cỗi của vùng Tây Texas. Trong một cuộc trò chuyện với Pontégnie tại phòng trưng bày, Wool nói rằng anh ấy 'bắt đầu chụp bức ảnh những thứ bỏ đi mà anh có thể làm thành tác phẩm điêu khắc' - lốp xe ô tô, vật liệu xây dựng và tàn tích rải rác quanh cảnh quan - giống như cuốn sách Psychobuildings (1988) của nghệ sĩ Martin Kippenberger. , ông gọi là 'điêu khắc tâm lý'.

 

Christopher Wool, Không tên, 2019, đồng, 87 × 125 × 30 cm

 

Tại tầng hầm, người nghệ sĩ lặp lại quá trình phóng to và chế tác trong các tác phẩm hai chiều. Ba bức tranh lụa (tất cả là Untitled, 2019) được trình bày cùng với năm loại đơn hình (tất cả là Untitled, 2014), mỗi bức vẽ đều cho thấy quá trình tình cờ và ngẫu nhiên trong việc sáng tác phẩm. Nền là các chi tiết từ các mẫu thiết kế trước đó, được chế tác kỹ thuật số và in ở tỷ lệ lớn hơn.

Nếu ấn tượng của Wool về việc lang thang qua những con phố ban đêm ở khu Lower East Side và Khu Phố Tàu của Manhattan đã ảnh hưởng lớn đến các bức tranh của ông những năm 1990, thì việc chuyển đến Marfa đánh dấu ngôn ngữ trang trọng và các quy trình trừu tượng gần đây qua tác phẩm của ông. Đôi khi, việc nhiều lần chiếm đoạt các vật liệu công nghiệp được tìm thấy và phong cảnh khắc khổ có vẻ hơi đáng lo ngại, cuộc triển lãm tranh nghệ thuật hiện đại, được biên soạn cẩn thận với các tác phẩm được kết nối với nhau, trong đó một số bắt nguồn hoặc lặp lại với nhau, thể hiện rõ những tiến triển gần đây trong phong cách của Wool một cách gắn kết và một sắc thái sâu sắc hơn.

 

Christopher Wool, Untitled, 2021, sơn dầu và màng lụa trên giấy, 1.3 × 1 m.

 

Điều nổi bật nhất trong cuộc khai mạc triển lãm này là quyết định bất ngờ của phòng trưng bày; khi giới thiệu Wool ở châu Âu vào thời điểm mà các mối quan tâm của thế giới nghệ thuật đang chuyển hướng sang các phương pháp tượng hình và mô tả thiếu. Nó biểu thị sự cống hiến không ngừng nghỉ của phòng trưng bày đối với những nghệ sĩ mà họ thực sự tin tưởng. Các tác phẩm của Wool cũng chứng tỏ sự phù hợp với kiến trúc xếp tầng của phòng trưng bày mới, các khối bê tông của nó và khớp với quy mô.

 

Nguồn: https://www.frieze.com/article/christopher-wool-2022-review 

Biên dịch: Nguyễn Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư