Phòng trưng bày nghệ thuật Vancouver mất nhiều năm để xác nhận 10 bức tranh của họ là giả. Quá trình xác thực hiện đang được triển lãm

Phòng trưng bày nghệ thuật Vancouver mất nhiều năm để xác nhận 10 bức tranh của họ là giả. Quá trình xác thực hiện đang được triển lãm

Bởi Hà Trang 26/12/2023

Phòng trưng bày Nghệ thuật Vancouver đã xác định 10 bức tranh trong bộ sưu tập nghệ thuật của mình trên thực tế là đồ giả - và đang giới thiệu quá trình điều tra kéo dài nhiều năm dẫn đến kết luận đó trong một cuộc triển lãm tranh mới.

10 bức phác thảo sơn dầu, trước đây được cho là của nhóm họa sĩ nổi tiếng Group of Seven J.E.H. MacDonald, đã được tặng cho phòng trưng bày nghệ thuật vào năm 2015. Ngay sau khi các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày, nhà báo Marsha Lederman của Globe and Mail đã đặt ra nghi vấn liên quan đến tính xác thực của những bức phác thảo sơn dầu. Nhà báo Lederman đã báo cáo rằng những “tác phẩm nghệ thuật” này đã được khai quật ở một sân vườn ở Ontario.

Phòng tranh cho biết một cuộc điều tra đã được tiến hành ngay sau khi “các chuyên gia nghệ thuật địa phương” bắt đầu bày tỏ quan ngại về các tác phẩm.

Một bức tranh J.E.H MacDonald giả được giới thiệu trong một cuộc triển lãm tranh trưng bày các tác phẩm nghệ thuật cả giả và thật tại Phòng trưng bày nghệ thuật Vancouver ở Vancouver khai mạc vào trung tuần tháng 12 năm 2023. Ảnh: Ethan Cairns/The Canadian Press

Các bản phác thảo sơn dầu đã được kiểm tra nghiêm túc bởi các chuyên gia về chữ viết tay, các nhà sử học nghệ thuật và những người khác từ Viện Bảo tồn Canada (CCI).

Kate Helwig, nhà khoa học bảo tồn cấp cao tại CCI cho biết: “Chúng tôi bắt đầu chỉ bằng cách kiểm tra trực quan. "Đây là một kích thước bất thường vào thời kỳ đó và tấm bìa dày hơn khá nhiều so với những gì MacDonald thường sử dụng".

Nhóm của cô cũng thực hiện chụp ảnh hồng ngoại và chụp X-quang để tìm hiểu thêm về từng tác phẩm, thậm chí xem xét các màu sắc cụ thể.

Bà nói: “Màu xanh lá cây là một sắc tố gọi là xanh phthalocyanine, mãi đến năm 1935 mới được phát hiện và không được thương mại hóa cho đến năm 1936 – và MacDonald qua đời vào năm 1932”.

Cô đã xem xét hơn 100 tác phẩm nghệ thuật của MacDonald's và cho biết có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật được sao chép trên khắp đất nước.

Sau khi xác định các tác phẩm là đồ giả, phòng trưng bày nghệ thuật đã quyết định tạo ra một cuộc triển lãm độc đáo giới thiệu quá trình điều tra đưa họ đến kết luận này.

Anthony Kiendl, Giám đốc điều hành của Phòng trưng bày Nghệ thuật Vancouver cho biết: “Đây là cơ hội duy nhất để chúng tôi mở ra cánh cửa tiết lộ cách thức mà các tổ chức của chúng tôi đang hoạt động”.

Khi được các phóng viên hỏi liệu phát hiện này có gây bối rối cho phòng trưng bày hay không, Kiendl nói không, thay vào đó chia sẻ rằng anh cảm thấy tự hào vì đã minh bạch với khán giả và tiếp tục ủng hộ các tác phẩm nguyên bản.

Cuộc triển lãm “J.E.H. MacDonald? Khu vườn rối rắm” trưng bày các tác phẩm nghệ thuật cả thật và giả sẽ được trưng bày đến ngày 12 tháng 5. 

 

Nguồn: https://bc.ctvnews.ca/the-vancouver-art-gallery-spent-years-confirming-10-of-its-paintings-are-fakes-that-process-is-now-an-exhibit-1.6690042

Biên dịch: Huyền Trịnh

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư