Phòng triển lãm nghệ thuật lớn nhất Bỉ sẽ đóng cửa sau 42 năm hoạt động

Phòng triển lãm nghệ thuật lớn nhất Bỉ sẽ đóng cửa sau 42 năm hoạt động

Bởi Hà Trang 17/07/2023

Zeno Xphòng triển lãm có trụ sở tại Antwerp – nơi đã giúp nâng cao danh tiếng của nhiều họa sĩ nổi tiếng, từ Luc Tuymans đến Jack Whitten, sẽ đóng cửa sau 42 năm kinh doanh vào cuối năm nay. Chưa ai biết rõ lý do dẫn đến quyết định này nhưng trên trang mạng xã hội, Zeno X tuyên bố “một vài lý do về sức khỏe” nội bộ đã khiến các căng thẳng và áp lực lên tới đỉnh điểm.

Được thành lập vào năm 1981 bởi Frank DemaegdEliane Breynaert, Zeno X đã trở thành thiên đường cho nghệ thuật hội họa và là một địa điểm thúc đẩy cho nhiều tài năng của nền nghệ thuật Bỉ. Hiện tại, phòng trưng bày nghệ thuật này đang là đại diện cho các họa sĩ như Raoul De Keyser, Yun-Fei Ji, Martin Margiela, Jockum NordströmPatrick Van Caeckenbergh.

An empty gallery desk in a hallway that doesn't have any artworks.

Không gian bên trong phòng trưng bày nghệ thuật Zeno X – Bỉ

Một số họa sĩ của Zeno- X có thể tiếp tục sự nghiệp nghệ thuật với các phòng trưng bày nghệ thuật lớn khác. Những bức tranh trừu tượng của De Keyser là tâm điểm của hơn chục buổi triển lãm tranh tại phòng trưng bày tranh Zeno X hiện được đại diện bởi David Zwirner. Tương tự là Tuymans và Marlene Dumas, các họa sĩ nổi tiếng với các bức tranh với tông màu trầm đã xuất hiện trong các triển lãm tranh cá nhân tại Zeno X từ những năm 90, trước khi các các họa sĩ này trở thành hiện tượng trên thị trường. Whitten, một họa sĩ người Mỹ của Hauser & Wirth ngay trước khi qua đời, đã có bốn buổi triển lãm tranh cá nhân tại Zeno X vào những năm 2010. Đây là những lần hiếm hoi ông lựa chọn đưa tên tuổi của mình ở Châu Âu.

Bên cạnh đầu tư vào các tác phẩm hội họa và các họa sĩ trong lĩnh vực này, Zeno X cũng đã được chứng minh khá “mát tay” với các các nghệ sĩ trong các lĩnh vực sáng tạo khác, chẳng hạn như nhà điêu khắc Mark Manders và nghệ sĩ video Stan Douglas, cả hai đều bắt đầu có các buổi biểu diễn cá nhân với phòng trưng bày nghệ thuật trong những năm 90.

40 YEARS Zeno X Gallery: the nineties' at Zeno X Gallery, Antwerp, Belgium  on 6 Apr–29 May 2022 | Ocula

Không gian bên trong phòng trưng bày nghệ thuật Zeno X

Thậm chí vào năm 1984, không gian triển lãm nghệ thuật hàng đầu nước Bỉ này còn tiên phong trong đưa kiến trúc và nghệ thuật sắp đặt vào trưng bày với bộ sưu tập kiến trúc sư Rem Koolhaas. Demaegd nói với Gallery Viewer rằng nguyên tắc chỉ đạo của Zeno X khi mới bắt đầu là "rằng các tác phẩm nghệ thuật phải có tính tiên phong." Ngoài ra, Miriam Cahn, Anton Corbijn, Dirk Braeckman và Mounira Al Solh cũng đã từng có các chương trình triển lãm cá nhân tại đây.

“Những thập kỷ qua thật tuyệt vời đối với Phòng trưng bày Zeno X,” theo tuyên bố của những người sáng lập phòng tranh. “Với niềm tự hào và lòng biết ơn sâu sắc, chúng tôi sẽ cùng tổ chức các cuộc triển lãm đặc biệt và nhiều cuộc gặp gỡ với những người truyền cảm hứng nghệ thuật trên khắp thế giới”.

 

Nguồn: Zeno X, Giant of the Belgian Gallery Scene, to Close After 42 Years | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư