Pháp mua lại bức tranh của Caillebotte với khoản tài trợ 47 triệu USD từ LVMH

Pháp mua lại bức tranh của Caillebotte với khoản tài trợ 47 triệu USD từ LVMH

Bởi Hà Trang 15/02/2023

Với sự hẫu thuẫn của LVMH, chính phủ Pháp đã mua lại một bức tranh có giá trị của Gustave Caillebotte. Trong một tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Văn hóa của chính phủ Pháp, Rima Abdul Malak, đã gọi việc mua lại và động thái cố gắng giữ lại tác phẩm trong một bảo tàng Pháp là một “chiến thắng lịch sử”.

Tác phẩm “A Boating Party” (1877) mô tả cảnh cận cảnh một người đàn ông chèo thuyền gỗ dọc theo sông. Bức tranh sẽ được lưu giữ trong bộ sưu tầm nghệ thuật theo trường phái Ấn tượng tại Musée d'Orsay ở Paris cùng với các tác phẩm của Auguste RenoirClaude Monet nằm trong khối tài sản của Caillebotte tặng cho nhà nước Pháp sau khi ông qua đời vào năm 1894.

Jean-Paul Claverie, cố vấn của Bernard Arnault, và bộ trưởng văn hóa Pháp Rima Abdul-Malak xem bức tranh "A Boating Party" của Gustave Caillebotte .

Bức họa triệu đô này là một trong số ít các tác phẩm vẫn được giấu kín của danh họa Caillebotte theo Bernard Arnault - một cố vấn của LVMH. Arnault là một nhà sưu tập nổi tiếng thường xuyên xuất hiện trong danh sách 200 nhà sưu tập hàng đầu của ARTnews. Công ty của ông đã tài trợ 47 triệu USD để nhà nước Pháp mua lại bức họa mà con cháu Caillebotte rao bán. LVMH cũng là nhà ủng hộ nhiệt thành cho các triển lãm Musée d’Orsay trước đó, bao gồm cả triển lãm năm 2012 về Chủ nghĩa Ấn tượng và thời trang.

Đây là bức tranh thứ hai của Caillebotte được trưng bày tại bảo tàng trong hai năm qua. Vào tháng 11 năm 2021, Bảo tàng Getty ở Los Angeles đã mua lại tác phẩm “Jeune homme à sa fenêtre” (Chàng trai bên cửa sổ, 1876) với giá 53 triệu USD từ một đợt bán các tác phẩm nghệ thuật thuộc trường phái Ấn tượng từ tài sản của một ông trùm dầu mỏ Texas thông qua Christie's. Giá bán tác phẩm này đã lập một kỷ lục mới cho danh họa người Pháp.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/news/france-acquires-caillebotte-painting-musee-dorsay-lvmh-1234655770/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư