Pablo Picasso: Những góc nhìn khác về đời sống và nghệ thuật của người theo trường phái lập thể (Phần 1)

Pablo Picasso: Những góc nhìn khác về đời sống và nghệ thuật của người theo trường phái lập thể (Phần 1)

Bởi Hà Trang 08/04/2024

Tại Phòng trưng bày Gagosian ở New York, diễn ra cuộc triển lãm về các tác phẩm của Pablo Picasso khai mạc vào tháng trước - một trong gần 50 buổi triển lãm trong năm nay tại các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật trên khắp thế giới đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày mất của danh họa. Từ những tác phẩm điêu khắc ở Tây Ban Nha đến phong cảnh ở Mississippi, thậm chí một triển lãm tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại của New York dành riêng để khám phá những kiệt tác chỉ trong một mùa hè.

Khách tham quan triển lãm “Picasso in Fontainebleau” tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Thành phố New York, ngắm nhìn tác phẩm “Ba nhạc sĩ” năm 1921 của Pablo Picasso.

Tại cuộc đấu giá của Sotheby's vào tháng trước, bức tranh sơn dầu "Femme à la Montre" ("Người phụ nữ đeo đồng hồ") của Picasso đã trở thành bức tranh đắt nhất được bán đấu giá trong năm nay, với giá trị lên tới 139,4 triệu đô la.

Nhân sự của Sotheby's đang điều chỉnh bức tranh "Femme à la Montre" của Pablo Picasso trong buổi ra mắt tại Tòa nhà Breuer ở Thành phố New York, ngày 11 tháng 9 năm 2023.

ALEXI J. ROSENFELD / GETTY IMAGES - SOTHEBY'S

Nhưng trong thời đại mà phong trào #MeToo phát triển mạnh mẽ, danh tiếng của hoạ sĩ cũng trở thành mục tiêu để cân nhắc lại. Như Bảo tàng Brooklyn từng nói: "Đó là Pablo-matic." Trong chuyên mục gần đây của tờ New York Times, “Picasso: Yêu hay ghét?”, nhà phê bình nghệ thuật Deborah Solomon đã đặt ra câu hỏi liệu Picasso có nên bị đánh giá lại không. “Tại sao không nên đánh giá lại hoạ sĩ? Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà không ai còn muốn dung thứ cho hành vi lạm dụng nữa” cô nói. 

Solomon nói: “Nhưng dù sao, tôi thích cách ông ấy miêu tả phụ nữ; tôi không cảm thấy sự nhẫn tâm trong các bức tranh, tôi không cảm thấy ở đó có xu hướng bạo dâm. Chỉ là nếu ta nhìn vào cuộc đời của danh hoạ, thì đó chính là lúc mọi vấn đề nảy sinh. Ông ấy rõ ràng là một kẻ vô tâm và là một người theo chủ nghĩa sô vanh cuồng nhiệt".

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ 

Nguồn: Pablo Picasso: Different perspectives on the cubist's life and art - CBS News 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư