Pablo Picasso: Những góc nhìn khác nhau về đời sống và nghệ thuật của người nghệ sĩ theo trường phái tranh lập thể

Pablo Picasso: Những góc nhìn khác nhau về đời sống và nghệ thuật của người nghệ sĩ theo trường phái tranh lập thể

Bởi Hà Trang 11/01/2024

Tại Phòng trưng bày nghệ thuật Gagosian ở New York, một cuộc triển lãm nghệ thuật các bức tranh của Pablo Picasso đã khai mạc vào tháng 11 - một trong gần 50 buổi triển lãm trong năm nay tại các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật trên khắp thế giới đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày mất của danh họa, từ các tác phẩm điêu khắc ở Tây Ban Nha đến phong cảnh ở Mississippi. 

Và tại cuộc đấu giá Sotheby's vào tháng 11, bức "Femme à la Montre" ("Người phụ nữ đeo đồng hồ") của Picasso đã trở thành bức tranh đắt nhất được bán đấu giá trong năm nay, được bán với giá 139,4 triệu USD.

(Khách tham quan triển lãm “Picasso in Fontainebleau” tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Thành phố New York, xem bức tranh “Ba nhạc sĩ” sáng tác năm 1921 của Pablo Picasso. Ảnh: CBS)

Nhưng trong thời đại này, danh tiếng của bậc thầy cũng trở thành mục tiêu cho người sau đánh giá lại. 

Trong chuyên mục gần đây của tờ New York Times, “Picasso: Yêu hay ghét anh ấy?”, nhà phê bình nghệ thuật Deborah Solomon đã đặt ra câu hỏi liệu Picasso có nên được đánh giá lại hay không. Solomon nói: “Tôi thích cách hoạ sĩ miêu tả phụ nữ; tôi không cảm thấy sự tàn nhẫn trong các bức tranh, tôi không cảm thấy sự tàn bạo”. "Nếu chúng ta nhìn vào cuộc đời của Picasso, thì đó chính là lúc mọi vấn đề nảy sinh".

(Nhân viên của Sotheby's điều chỉnh bức tranh "Femme à la Montre" của Pablo Picasso trong buổi ra mắt tại Tòa nhà Breuer ở Thành phố New York, ngày 11 tháng 9 năm 2023 ở Thành phố New York. Ảnh: CBS)

Picasso đã bỏ rơi người vợ đầu tiên của mình, vũ công ba lê Olga Khokhlova. Người tình mà đã khiến Picasso bỏ rơi người vợ đầu, Marie-Thérèse Walter, sau đó đã tự sát. Một người tình khác, Dora Maar, cần được điều trị sốc sau khi Picasso bỏ rơi cô.

Solomon nói, "Có bức ảnh nổi tiếng chụp anh ấy theo sau Françoise Gilot trên bãi biển, tay cầm một chiếc ô che trên đầu cô ấy. Bạn sẽ nghĩ hoạ sĩ là một người tình cảm. Tôi không nghĩ nó thực sự phản ánh được những gì người nghệ sĩ đã khiến phụ nữ phải trải qua".

Gilot, bản thân là một nghệ sĩ, đã trở thành người duy nhất rời bỏ hoạ sĩ trong số rất nhiều nàng thơ của Picasso. 

Paloma Picasso, đứa con cuối cùng còn sống của họa sĩ, mới 4 tuổi khi Picasso và Gilot chia tay.  Trong thập kỷ tiếp theo, Paloma và anh trai cô, Claude, ở với cha họ khoảng bốn tháng mỗi năm. Vào năm 1964, chỉ vài tháng trước khi cuốn sách "Cuộc đời với Picasso" của mẹ cô được xuất bản, Paloma nói rằng mẹ kế của cô, Jacqueline Roque, đã đột ngột cắt đứt quan hệ với cha cô. Paloma nói: “Tôi nghĩ Jacqueline cảm thấy bị chúng tôi đe dọa. Cô ấy nói, điều đó rất khó chấp nhận.

Năm nay, Paloma, một nhà thiết kế đồ trang sức nổi tiếng, đã tiếp quản công việc quản lý tài sản của nghệ sĩ. Khi được hỏi về những nỗ lực đánh giá lại cha cô sau #MeToo, Paloma nói: "Trước kia họ biến ông ấy thành một vị thần, điều đó tất nhiên là một sự cường điệu. Và vì vậy bây giờ ông ấy trở thành con quái vật khủng khiếp này, đó cũng là một sự cường điệu quá lớn. Tất nhiên ông ấy cũng có một số lỗi lầm. Thậm chí ông ấy cũng chẳng tốt bụng lắm với những người bạn của mình. Không ai quan tâm đến điều đó!"

(Pablo Picasso chụp ảnh tại biệt thự của ông, La Californie, ở Cannes, Pháp năm 1957. Ảnh: CBS)

Loạt tác phẩm "Tête de Femmes" của nghệ sĩ Mickalene Thomas lấy cảm hứng từ những bức chân dung phụ nữ của Picasso.

Khi được hỏi liệu quan điểm của cô rằng sự đánh giá lại gần đây có ảnh hưởng đến sự tôn trọng của Thomas đối với Picasso với tư cách là một nghệ sĩ không?" 

“Nó phức tạp và không sao cả,” cô trả lời. "Ý tôi là, có những thành viên trong gia đình Picasso cũng giống như vậy. Người hoạ sĩ này là người sáng tạo và thích thử nghiệm. 

Hoạ sĩ Thomas nói nói rằng chúng ta nên nhìn vào chủ nghĩa lập thể - thứ mà Picasso đã tạo ra - để hiểu người nghệ sĩ: "Điều khiến ông trở thành một nghệ sĩ hiện đại là ông có quan điểm duy nhất đã thịnh hành trong nghệ thuật suốt 500 năm - ông tin rằng chúng ta không bao giờ nhìn mọi thứ chỉ một chiều".

Và hoạ sĩ Thomas tin rằng chúng ta nên nhìn Picasso theo cách tương tự: "Khi chúng ta nhìn Picasso, người nghệ sĩ này xứng đáng được nhìn từ nhiều góc độ. Có những cảm xúc trái ngược nhau về ông ấy là điều bình thường. Bạn có thể nói, 'Tôi yêu tác phẩm của ông ấy, nhưng ông ấy là một người bạn trai tồi. Và tôi mừng vì chưa bao giờ gặp Picasso!"

 

Nguồn: https://www.cbsnews.com/news/pablo-picasso-different-perspectives-on-the-cubists-life-and-art/

Biên dịch: Huyền Trịnh

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư