Những tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam sắp được bán đấu giá tranh tại Pháp

Những tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam sắp được bán đấu giá tranh tại Pháp

Bởi Hà Trang 17/10/2023

Một số tác phẩm hội họa Việt Nam do các họa sĩ nổi tiếng trong nước như Lê Phổ, Vũ Cao ĐàmNguyễn Tường Lân sáng tác sẽ góp mặt tại cuộc đấu giá tranh mang tên “Sự tráng lệ và vương giả” do nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's Paris tổ chức vào ngày 7 tháng 11.

Sotheby's Paris sẽ cung cấp một bộ sưu tập nghệ thuật riêng gồm các tác phẩm quý hiếm và đặc biệt của những họa sĩ được khao khát nhất, cùng với một số hiện vật từ kỷ nguyên vàng son của nghệ thuật Việt Nam. Đến từ bộ sưu tập tranh cá nhân của người bảo trợ nghệ thuật nổi tiếng của Việt Nam, Hoàng tử Nguyễn Phúc Bửu Lộc (1914-1990), một nhà sưu tập học thuật, người kết bạn với những nghệ sĩ mà ông ngưỡng mộ và sống trong thế giới nghệ thuật của riêng mình. Những tác phẩm này đều phản ánh niềm đam mê sâu sắc đối với Việt Nam và truyền thống của đất nước, khát vọng hoài cổ về sự hòa hợp cũng như là thành quả của tình bạn lâu dài với các nghệ sĩ.

Tác phẩm tranh L'heure du thé en famille (Tiệc trà gia đình) của hoạ sĩ Lê Phổ có giá khởi điểm từ 127.000 đến 190.000 đô la.

Cuộc đấu giá mang tên “Sự tráng lệ và vương giả” sẽ trưng bày những tác phẩm được sáng tác từ khoảng năm 1935 đến năm 1970 dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm những bức tranh lụa được vẽ tinh xảo, những bức bình phong sơn mài lộng lẫy và những ví dụ đặc biệt về nghệ thuật Việt Nam hiện đại.

Bộ sưu tập hội họa bao gồm các tác phẩm của ba hoạ sĩ tiên phong Lê Phổ, Vũ Cao Đàm và Nguyễn Tường Lân, những người đã giúp thiết lập một tiêu chuẩn mới cho nghệ thuật hội họa Việt Nam, từ đó nâng tầm nghề thủ công truyền thống lên các hình thức thể hiện hiện đại.

Trước sự kiện đấu giá sẽ là một cuộc triển lãm tranh dành cho công chúng tại các phòng trưng bày nghệ thuật của nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's Paris diễn ra từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 11. Theo nhà đấu giá Sotheby's Paris, tác phẩm Canard et Lotus (vịt và sen) của Lê Phổ đang được chào bán với mức giá khởi điểm từ 370.000 đến 530.000 đô la. Tác phẩm khác là L'heure du thé en famille (Tiệc trà gia đình) của Lê Phổ được định giá khoảng 127.000 đến 190.000 đô la. Ngoài ra, tác phẩm Liliums và La Bataille de Coqs (Chọi gà) của Vũ Cao Đàm và Femme assise (Nghỉ ngơi) của Nguyễn Tường Lân lần lượt được chào giá từ 160.000 đến 265.000 đô la.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Huyền

Nguồn: Vietnamese paintings set to be auctioned in France 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư